Điện máy gia dụng Sài Gòn - Xin kính chào quý khách!

Tác dụng của đậu xanh tốt cho sức khỏe

Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết tác dụng của đậu xanh. Hãy cùng Điện máy gia dụng Sài Gòn xem qua bài viết này nhé!

Tác dụng của đậu xanh rất tốt cho sức khỏe, đẹp da và phòng được bệnh tật.

tac dung khong ngo cua dau xanh tot cho suc khoe dien may gia dung sai gon 2 - Tác dụng của đậu xanh tốt cho sức khỏe - tac-dung-khong-ngo-cua-dau-xanh-tot-cho-suc-khoe-dien-may-gia-dung-sai-gon-2 -

Đậu xanh là gì?

Đậu xanh hay còn gọi là đỗ xanh có nguồn gốc từ khu vực Trung Á và Ấn Độ. Chúng thường phân bố chủ yếu tại vùng nhiệt đới và phát triển thuận lợi ở khu vực châu Á. Loại đậu này có khả năng thích nghi cực tốt với các điều kiện khí hậu.

tac dung khong ngo cua dau xanh tot cho suc khoe dien may gia dung sai gon 4 - Tác dụng của đậu xanh tốt cho sức khỏe - tac-dung-khong-ngo-cua-dau-xanh-tot-cho-suc-khoe-dien-may-gia-dung-sai-gon-4 -

Đặc điểm

Đậu xanh là loại cây thân thảo, tùy thuộc vào giống đậu mà thân sẽ có màu xanh hay chuyển sang tím đỏ. Thân cây có khá nhiều lông tơ và ít dần về phía gốc. Mỗi cây trưởng thành có chiều cao trung bình từ 30 – 60cm.

tac dung khong ngo cua dau xanh tot cho suc khoe dien may gia dung sai gon 7 - Tác dụng của đậu xanh tốt cho sức khỏe - tac-dung-khong-ngo-cua-dau-xanh-tot-cho-suc-khoe-dien-may-gia-dung-sai-gon-7 -

Có lá kép và cũng có lông tơ ở cả 2 mặt của lá. Hoa đậu xanh mọc ở nách lá, có màu trắng và chuyển dần sang màu vàng nhạt khi nở rộ. Quả đậu xanh có hình thuôn dài khoảng 6 – 10cm, mỗi quả có nhiều hạt bên trong.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình 100gr đậu xanh có chứa các chất dinh dưỡng sau:

  • Năng lượng: 96,4 kcal
  • Chất béo: 0,4 gr
  • Chất đạm: 6.45 gr
  • Chất xơ: 7 gr
  • Vitamin B1: 11% RDI

Ngoài ra, đậu xanh còn là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng khác như Folate, phốt pho, sắt,…

Tác dụng của đậu xanh

Chứa chất chống oxy hóa, ngăn ngừa các bệnh mãn tính

Đậu xanh là nguồn cung cấp dồi dào các chất chống oxy hóa như: phenolic, flavonoid, axit caffeic và nhiều chất khác nữa. Những chất này có khả năng hạn chế sự hình thành của các gốc tự do bằng cách tiêu diệt các phân tử có hại.

Một cuộc nghiên cứu trong ống nghiệm đã chứng minh rằng, chất chống oxy hóa bên trong đậu xanh có khả năng vô hiệu hóa các hoạt động của gốc tự do. Điều này giúp cho cơ thể có thể chống lại các căn bệnh mãn tính như ung thư phổi hay ung thư dạ dày.

Ngăn ngừa độ quỵ

Hai hoạt chất vitexin isovitexin dồi dào trong đậu xanh cũng là 2 chất chống oxy hóa. Chúng giúp chống lại tổn thương các gốc tự do hình thành nên các cơn say nắng, đột quỵ khi nhiệt độ cơ thể tăng cao đột ngột.

Việc tiêu thụ đậu xanh với hàm lượng vừa phải có thể giúp cơ thể bạn chống lại chứng đột quỵ một cách hiệu quả nhờ vào đặc tính chống viêm của 2 hoạt chất trên.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Hàm lượng cholesterol trong máu tỷ lệ thuận với nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và đậu xanh là một trong những loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe của tim mạch. Vì chúng có thể làm giảm hàm lượng cholesterol xấu.

Giúp làm giảm huyết áp

Đậu xanh có thể làm giảm huyết áp nhờ vào các chất kali, magie chất xơ. Khi thí nghiệm trên động vật, một số protein trong đậu xanh có thể ngăn chặn các enzym làm tăng huyết áp. Không những vậy, tiêu thụ hạt đậu xanh còn được chứng minh là giảm huyết áp ở người lớn và người không bị cao huyết áp.

tac dung khong ngo cua dau xanh tot cho suc khoe dien may gia dung sai gon 3 - Tác dụng của đậu xanh tốt cho sức khỏe - tac-dung-khong-ngo-cua-dau-xanh-tot-cho-suc-khoe-dien-may-gia-dung-sai-gon-3 -
Hỗ trợ tiêu hóa

Đậu xanh là nguồn cung cấp chất xơ và tinh bột kháng cực kỳ dồi dào. Chính những chất này sẽ là trợ thủ đắc lực cho đường ruột. Tinh bột kháng và chất xơ giúp nuôi dưỡng và hỗ trợ sự phát triển của các lợi khuẩn trong đường ruột. Các lợi khuẩn này có thể sẽ tiêu hóa chất xơ và tinh bột kháng thành các chuỗi axit béo ngắn. Không những vậy, carbohydrat trong đậu xanh dễ tiêu hóa hơn so với các thực phẩm khác.

Giảm lượng đường trong máu

Lượng đường trong máu tăng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Chúng cũng là một trong những yếu tố liên quan đến các bệnh khác như tim mạch hay huyết áp. Đậu xanh rất giàu protein và chất xơ, các chất này có thể duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định thông qua việc làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu.

Giúp giảm cân

Đậu xanh cũng là một trong những thực phẩm hỗ trợ giảm cân cực tốt nhờ vào khả năng làm kéo dài cảm giác no và ngăn chặn hormone gây đói.

tac dung khong ngo cua dau xanh tot cho suc khoe dien may gia dung sai gon 1 - Tác dụng của đậu xanh tốt cho sức khỏe - tac-dung-khong-ngo-cua-dau-xanh-tot-cho-suc-khoe-dien-may-gia-dung-sai-gon-1 -
Hỗ trợ sức khỏe thai kỳ

Hoạt chất folate có trong đậu xanh giúp cho thai phụ và thai nhi phát triển ổn định và tối ưu nhất. Trong đậu xanh chứa đến 80% RDI folate, chất này giúp ngăn chặn dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Nếu trong bữa ăn có đậu xanh có thể cung cấp hàm lượng sắt và protein đáng kể. Tuy nhiên, các thai phụ nên tránh ăn giá đỗ vì chúng có thể mang vi khuẩn gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Giới thiệu về Điện máy gia dụng Sài Gòn

Facebook: Điện máy gia dụng Sài Gòn

Hotline tư vấn: 0287 306 6999 – 0921 171 085

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vui lòng để lại lời nhắn đến địa chỉ email : [email protected]