Cách bảo quản trứng hiệu quả

Để trứng được sử dụng lâu hơn thì có nhiều cách để bảo quản. Một trong số cách bạn chọn có nằm trong bài viết này không? Hãy cùng Điện máy gia dụng Sài Gòn xem cách bảo quản trứng nhé!

Trứng là 1 món ăn rất là quen thuộc với mọi người. Nhưng cách bảo quản trứng như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Tại sao trứng bị hư?

Trứng để lâu thường bị ung, thối. Đó là do vỏ trứng có rất nhiều lỗ nhỏ li ti mắt thường không thể thấy được. Qua các lỗ ấy, hơi nước sẽ bốc ra ngoài, không khí bên ngoài sẽ len lõi vào trong được. Gặp tiết trời nóng nực, không khí sẽ làm cho trứng ung. Vậy muốn giữ trứng được lâu, phải tìm cách lấp kín được các lỗ hổng li ti ở vỏ trứng. Và giữ sao cho trứng khỏi chịu ảnh hưởng của những biến đổi thời tiết làm hỏng trứng.

Các cách bảo quản trứng

1. Quét một lớp dầu

Cách đơn giản nhất là bôi lên trứng một lớp dầu thực vật như dầu cải, dầu vừng,… Trứng có thể để được đến 36 ngày. Cách này thích hợp với nhiệt độ từ 25 – 32 độ C.

2. Đặt trứng trong vò hoặc bình nước vôi

Để trứng mới, trứng này phải còn lành lặn chưa bị dập vỡ gì hết nha. Rồi bỏ vào trong vò hoặc bình khô ráo, đổ nước vôi có nồng độ 2 đến 3% vào bình. Nước vôi phải cao hơn trứng tầm 20cm trở lên. Với cách bảo quản này thì bạn có thể giữ trứng được từ 3 đến 4 tháng. Tuy nhiên cần phải bảo đảm điều kiện thời tiết khi bảo quản theo cách này.

Khi mùa hè thì không được để bình đựng trứng ở chỗ có ánh sáng mặt trời chiếu vào. Phải để bình ở nơi râm, thoáng mát. Còn mùa mưa, mùa đông thì không để nơi quá lạnh. Nhưng cũng phải đảm bảo thoáng mát. Cũng có thể cho trứng vào nước vôi có nồng độ khoảng 5% ngâm nửa tiếng rồi vớt ra. Sau đó phơi khô trước khi cho trứng vào bình cất giữ. Làm như vậy có thể bảo quản trứng trong một thời gian khá dài.

3. Bảo quản trứng trong trấu khô hoặc mùn cưa

Đây là một trong những cách bảo quản trứng được người nông dân thường xuyên sử dụng. Bạn rải một lớp trấu khô, sạch vào đáy thùng đựng. Sau đó cứ một lớp trấu lại trải một lớp trứng cho đến khi đầy thùng. Cuối cùng bọc kín thùng lại và để ở nơi râm mát. Làm như vậy có thể bảo quản trứng trong vài tháng. Trong trường hợp không có trấu ta có thể thay bằng mùn cưa gỗ hoặc tro để thay thế. Khoảng 1 tháng lại kiểm tra trứng 1 lần.

Để cùng với các loại đậu

Có thể để trứng chung với các thực phẩm như đậu tương, đậu đen, đậu xanh,… Như vậy trứng cũng có thể bảo quản trứng trong một thời gian dài mà không sợ bị hỏng.

Đặt trứng trong bã trà (chè)

Muốn bảo quản trứng lâu từ 2 đến 3 tháng mà không lo bị hỏng. Chỉ cần cất trứng vào trong bã chè khô sạch và để nơi thoáng mát.

Vùi trong muối khô mịn

Dùng một thùng gỗ, rắc một lớp muối dưới đáy thùng rồi xếp trứng vào. Cứ một lớp trứng là một lớp muối. Chèn chặt các khoảng trống giữa các quả trứng bằng muối. Cách này sẽ giữ được trứng trong vòng 1 năm, khi ăn sẽ không bị mặn.

Bọc trứng bằng giấy bóng hoặc nylon

Trứng vừa mới mua về nên dùng nylon giữ tươi hoặc loại giấy bóng bọc trứng lại. Như vậy trứng cũng để được trong thời gian dài.

Đặt trứng trong cám gạo

Lấy một thùng/hộp gỗ hoặc hũ sành, rải một lớp cám gạo dày xuống dưới. Xếp trứng lên trên rồi lại rải một lớp cám, tiếp thêm một lớp trứng. Lớp trên cùng rải một lớp cám dày đậy nắp cho kín. Cách 10 ngày lại đảo một lần để tìm ra quả trứng bị biến chất đổi màu thì loại bỏ.Phương pháp này có thể giữ trứng tươi trong vòng 4 đến 6 tháng.

Bảo quản trứng trong tủ lạnh

Sau khi mua trứng gà về, bạn dùng khăn ướt lau qua trứng rồi để vào tủ lạnh. Nhớ là để dựng quả trứng lên. Đầu to quả trứng để hướng lên trên, như vậy cũng để được trứng trong thời gian dài.

Bảo quản bằng nước sôi

Nhúng nhanh quả trứng vào trong nước sôi khoảng 30 giây. Khắp quả trứng sẽ có một lớp mỏng của lòng trắng bị đặc lại. Lớp mỏng đặc này sẽ trở thành một cái bao bì che chắn. Xong xếp trứng vào tro hoặc than đã rây thật mịn, rồi nén chặt. Như vậy sẽ để được 2 tuần lễ.

Lưu ý tkhông được để trứng nằm ngang, lòng đỏ trứng sẽ nổi lên trên sát vào vỏ trứng và biến chất. Nên xếp trứng thẳng đứng, đầu to quay lên trên, đầu nhỏ xuống dưới. Lòng đỏ có nổi lên cũng không bị sát vào vỏ trứng.

Hy vọng rằng các mẹo trên sẽ giúp bạn bảo quản được trứng được lâu nhất!

Giới thiệu về Điện máy gia dụng Sài Gòn

Facebook: Điện máy gia dụng Sài Gòn

Hotline tư vấn: 0287 308 8666 – 0921 171 085

Vui lòng để lại lời nhắn đến địa chỉ email : dmgdsaigon@gmail.com
1900 633 942

Cart

Your Cart is Empty

Back To Shop