Cách sử dụng đá khô quạt điều hòa

Có được quạt điều hòa là 1 lợi thế trong mùa nắng nóng nhưng bạn đã biết cách sử dụng đá khô 1 cách hiệu quả chưa? Hãy cùng Điện máy gia dụng Sài Gòn xem qua bài viết sao đây nhé!

Bài viết cách sử dụng đá khô quạt điều hòa được áp dụng chung cho các loại điều hòa nhé!

Đá khô là gì?

Đá khô hay còn gọi là băng khô, đá khói, dry ice, đá CO2,… Là một dạng CO2 ở thể rắn, được nén từ CO2 ở dạng lỏng, khi ở thể rắn, nó có thể đạt được nhiệt độ rất thấp, khoảng -78.5 độ C và trực tiếp hóa thành dạng khí, bốc hơi như khói.

Bỏ qua quá trình chuyển hóa thành chất lỏng, người ta gọi đó là quá trình thăng hoa vật chất. Chính vì đặc tính này của đá khô, nó được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực khác nhau như bảo quản thực phẩm, làm lạnh cho quạt điều hòa, tạo khói trên sân khấu hoặc các tháp rượu cưới…

Đặc điểm của đá khô trên quạt điều hòa

Đá khô dùng cho quạt điều hòa không phải là loại đá khô nguyên chất sử dụng trong công nghiệp, mà nó là một loại đá khô dạng gel. Loại đá khô này là hỗn hợp của đá khô CO2 và nước để tạo thành một chất giống như gel nên thường được gọi là gel đá khô. Nó đặc biệt lạnh hơn loại đá làm bằng nước thông thường từ 5 đến 10 độ C và khả năng làm mát lâu hơn nước đá.

da-kho-may-lam-mat-ifan
Tips:

Một số đặc điểm của đá khô dành cho quạt điều hòa: Hộp đựng đá khô bằng nhựa cứng để bảo vệ hỗn hợp đá khô ở dạng lỏng. Gel trong hộp được làm bởi loại hóa chất an toàn với thực phẩm và con người, được cấp phép rõ ràng, có giấy chứng nhận đảm bảo theo TCVN. Các mối hàn bên ngoài vỏ được làm chắc chắn, đảm bảo không rò rỉ gel ra ngoài.

Công dụng của đá khô trên quạt điều hòa

Nguyên lý hoạt động của quạt điều hòa chính là làm mát bằng nước, vào những ngày trời oi bức, nhiệt độ phòng tăng quá cao, cho dù bật quạt ở mức công suất cao nhất thì quạt cũng không mát hơn được bao nhiêu. Đá khô sẽ là cứu tinh giải quyết vấn đề này. Đá khô có thể thổi ra luồng gió giảm 2 đến 3 độ C so với chỉ sử dụng chế độ làm mát bình thường. Không khí sẽ mát hơn nhờ khả năng làm lạnh sâu và lâu của đá khô.

Cách sử dụng đá khô trên quạt điều hòa

Khi bạn mua quạt điều hòa bạn sẽ được cửa hàng tặng kèm 1 – 2 hộp đá khô. Nếu không được tặng kèm bạn có thể mua hộp đá khô riêng. Để sử dụng đá khô cho quạt điều hòa, bạn cần cho đá khô vào ngăn đông của tủ lạnh trước khi sử dụng. Từ 2 – 3 tiếng cho đá khô đông cứng lại. Sau đó bạn có thể cho đá khô vào ngăn chứa đá của quạt để sử dụng. Đá khô có thể làm mát được khoảng 5 – 8 tiếng tùy thuộc công suất bạn sử dụng quạt. Kích thước hộp đá và chất lượng của mỗi hộp. Khi thấy hết lạnh bạn có thể cho đá khô trở lại vào ngăn đông của tủ lạnh để tiếp tục tái sử dụng.

Các lưu ý đá khô trên quạt điều hòa

1. Đối với đá khô nguyên chất

Không nên tiếp xúc trực tiếp với đá khô vì có thể gây bỏng lạnh do nhiệt độ của đá khô rất thấp. Không được bảo quản đá khô trong bình kín. Vì quá trình thăng hoa của đá khô tạo ra CO2 dễ gây nổ bình kín. Tuyệt đối không được ăn đá khô và nên để chúng tránh xa tầm tay của trẻ em.

2. Đối với gel đá khô

Dù được bảo quản trong hộp và nhiệt độ không thấp như đá khô nguyên chất. Nhưng bạn cũng nên để xa tầm tay của trẻ em và hạn chế tác động mạnh làm vỡ hộp. Tuyệt đối không được làm nứt hoặc bể hộp đá khô. Lúc này gel trong đá sẽ chảy ra ngoài bám dính vào máy. Làm giảm hoặc mất tác dụng làm mát của đá khô. Bạn cần thay thế loại đá mới để sử dụng hiệu quả và an toàn. ​

3. Liều lượng khi sử dụng

Đối với những loại quạt nhỏ bạn chỉ cần sử dụng 1 túi gel đá khô. Quạt cỡ lớn hơn thì sử dụng 2 túi, không nên quá lạm dụng.

da-kho-may-lam-mat-ifan

Điện máy gia dụng Sài Gòn

Facebook: Điện máy gia dụng Sài Gòn

Hotline tư vấn: 0287 308 8666 – 0921 171 085

Vui lòng để lại lời nhắn đến địa chỉ email : dmgdsaigon@gmail.com
1900 633 942

Cart

Your Cart is Empty

Back To Shop