Cách sửa máy lọc nước nóng lạnh với các lỗi đơn giản tại nhà

sua cay nuoc nong lanh  e

Máy lọc nước nóng lạnh là thiết bị cung cấp nguồn nước sạch, tinh khiết được nhiều hộ gia đình tin dùng. Nhưng nếu máy lọc nước nóng lạnh nhà bạn gặp phải một số lỗi hoặc sự cố như không tự ngắt nước, máy chảy nhiều nước thải hơn bình thường,… thì bạn đã biết cách xử lý hay chưa? Đừng quá lo lắng vì đã có hướng dẫn cách sửa máy lọc nước nóng lạnh mà bạn hoàn toàn có thể sửa chữa tại nhà.

Cách sửa máy lọc nước không ngắt

Lỗi máy lọc nước nóng lạnh vận hành trong một thời gian dài, không tự ngắt. Lỗi này thường bị gây ra bởi những nguyên nhân chủ yếu là do nguồn nước bị rò rỉ làm máy lọc nước không cung cấp đủ nước cho quá trình hoạt động dẫn đến máy vận hành trong thời gian dài.

Cách sửa máy lọc nước nóng lạnh không ngắt bạn thực hiện như sau:

+ Kiểm tra nguồn nước đầu vào cấp cho máy lọc có đều và đủ không.

+ Kiểm tra xem ở các đầu mối cút nốt trên đường ống nước bên trong, bên ngoài có xảy ra rò rỉ hay không.

Kiểm tra có nước chảy tràn dưới máy lọc nước không.

+ Sau khi đã tìm được nguyên nhân dẫn đến hiện tượng máy lọc nước không ngắt bạn hãy tắt nguồn nước và tìm cách sửa chữa máy lọc nước. Vậy là bạn đã hoàn thành cách sửa máy lọc nước không ngắt tại nhà.

Lâu ngày chưa kiểm tra lõi lọc

Tình trạng lâu ngày không kiểm tra lõi lọc cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng máy lọc nước hoạt động không ngắt. Đây là bộ phận chính quyết định hiệu quả của máy lọc nước. Các lõi lọc nước chỉ sử dụng hiệu quả nhất từ 6 tháng – 1 năm tùy mật độ sử dụng và cách vệ sinh, bảo quản. Khi lõi lọc nước đã cũ hoặc hoạt động lâu ngày dễ bị bẩn tắc, ảnh hưởng đến tốc độ chảy của nước.

Cách sửa máy lọc nước hiện tượng này là bạn nên tháo các lõi lọc của máy ra và vệ sịnh sạch và tiến hành lắp lại.

Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp áp dụng tạm thời, bởi phương pháp vệ sinh lõi lọc sẽ làm giảm tuổi thọ lõi cũng như màng lọc RO. Để giải quyết triệt để tình trạng ách tách do lõi lọc nói riêng và máy lọc nước chạy không ngắt thì cách tốt nhất là thay lõi lọc mới. Bạn hoàn toàn có thể tự thay lõi lọc nước tại nhà với các bước hướng dẫn thay lõi lọc nước đơn giản.

cách sửa máy lọc nước không ngắt

Cách sửa máy lọc nước nóng lạnh chảy chậm

Máy lọc nước nóng lạnh chảy chậm, máy lọc nước nóng lạnh chảy từ từ với lượng nước chảy ra ít. Nguyên nhân chính là do lõi lọc thô đã hoạt động từ 3 – 6 tháng và cần phải thay mới. Nhiều cặn bẩn tích tụ trong thời gian đó làm tắc các lỗ lọc trong màng lọc và mất chức năng lọc.

Để sửa máy lọc nước nóng lạnh chảy chậm việc đầu tiên bạn cần làm là mua lõi lọc mới thay thế. Lưu ý chọn đúng lõi cần thay, không thay nhầm các lõi với nhau. Và chuẩn bị các dụng cụ để mở cốc lọc.

Để tiến hành thay lõi lọc trước tiên bạn cần rút điện của máy lọc và khóa van cấp nước đầu vào. Bắt đầu thay thế từ lõi lọc số 1. Bạn có thể dùng tay hoặc sử dụng dụng cụ mở cốc lọc và xoay chúng ngược chiều kim đồng hồ và bỏ lõi lọc cũ ra, rửa sạch cốc lọc.

Lưu ý hãy kiểm tra van từng cốc để xem có khớp với lõi lọc hay không.

Cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều

Nguyên nhân chính dẫn đến máy lọc nước nóng lạnh thải nước ra nhiều hơn so với bình thường đó là do lõi lọc nước RO của máy bị tắc.

Lõi RO là bộ phận quan trọng quyết định độ sạch và tinh khiết của nước uống. Khi lõi lọc nước RO bị tắc dẫn đến nước tinh khiết sẽ thẩm thấu qua màng lọc RO rất ít hoặc không thể thẩm thấu qua được nếu màng lọc đã quá bẩn.

Khi đó hãy tháo lõi lọc RO ra ngoài và kiểm tra trực tiếp lớp màng bên trong lõi có nhiều cặm bẩn hay không. Sau đó, tiến hành chùi rửa thật sạch và đặt lại vị trí cũ.

Việc vệ sinh lõi lọc này chỉ nên áp dụng trong trường hợp máy mới dử dụng. Thông thường lõi lọc RO có tuổi thọ khoảng 2 năm nếu như trường hợp máy lọc nước nhà bạn đã sử dụng lâu. Thì khi đó bạn nên thay lõi lọc nước RO mới để đảm bảo chất lượng nước.

Cũng có thể tình trạng máy lọc nước ra nhiều nước thải là do trong quá trình lắp đặt máy bạn chưa khóa van chưa chặt dẫn đến van xả bị hở. Bạn cũng nên kiểm tra lại các van khóa đảm bảo không hở hay bị dò nước ra ngoài.

cách sửa máy lọc nước nóng lạnh

Máy lọc nước bị chảy nước thải liên tục

Hiện tượng máy lọc nước chảy nước liên tục có thể nguyên nhân do màng lọc RO bị trục trặc như trên. Khi đó bạn hãy tiến hành kiểm tra bằng cách đóng van bình áp lại rồi mở vòi nước nếu thấy nước chảy ra vòi lấy nước tốt thì không sao. Nếu như nước không ra hay yếu thì màng lọc bị nghẽn hoặc hỏng nên nước không qua được màng lọc RO và nước thải nhiều.

Cách sửa máy lọc nước nóng lạnh lỗi này đó là bạn cần tháo màng RO để vệ sinh. Nếu như không khắc phục được thì cần phải thay màng lọc RO mới, giúp máy hoạt động ổn định và lọc sạch hơn và giúp hạn chế nước thải máy lọc nước ra nhiều.

Một nguyên nhân khác dẫn đến máy lọc nước bi chảy nước thải liên tục đó là van thải flow bị hỏng. Đối với trường hợp này do nhiều yếu tố ngoại biên tác động. Với nguồn áp lực đầu tác động cũng sẽ khiến van bị hỏng bất chợt, và khiến cho nguồn nước thải tràn ra ngoài nhiều và nước tinh khiết không giữ lại được trong bình chứa.

Cách sửa máy lọc nước tốt nhất là bạn cần thay van thải mới.

Cách sửa máy lọc nước không chạy

Máy lọc nước nóng lạnh không hoạt động đừng quá lo lắng. Bạn hãy kiểm tra lại nguồn điện và nguồn nước vào đảm bảo bình thường. Nếu như 2 yếu tố trên vẫn đảm bảo hãy tiến hành kiểm tra máy lọc nước của bạn.

Nguyên nhân có thể dẫn đến máy lọc nước không chạy như:

Van áp bị hỏng hóc

Van áp thấp có nhiệm vụ là chặn dòng nước để đưa vào máy lọc nước nóng lạnh khi áp lực của nước không đủ. Khi van áp thấp bị hỏng, nước sẽ không thể chảy qua van áp thấp được nữa do đó máy lọc nước sẽ không chạy.

Cách sửa máy lọc nước nóng lạnh không chạy do van áp bị hỏng bạn thực hiện kiểm tra xem van áp thấp có còn hoạt động hay không, bằng cách cho 2 đầu dây điện cắm vào van áp thấp và quẹt 2 đầu dây điện này vào nhau xem có xuất hiện tia điện hay không, nếu có thì van vẫn hoạt động bình thường, nếu không thì rất có thể van đã bị hỏng.

Khi van áp thấp đã bị hỏng thì bạn phải thay mới vì bộ phận này không thể sửa chữa được, chi phí để thay van áp thấp cũng không quá cao lắm đâu.

Bơm nước bị hỏng

Nguyên nhân chính làm cho máy bơm bị hỏng là do máy đã hoạt động một thời gian dài hoặc do phải hoạt động với tầng suất quá cao.

Cách sửa máy lọc nước nóng lạnh khi bơm bị hỏng: Bạn nên thay máy bơm mới vì bộ phận này của máy lọc nước thường khó sửa hoặc sau sửa xong sẽ hoạt động rất yếu, vừa không đảm bảo hiệu suất làm lọc nước vừa dễ gây hao phí điện năng cho người dùng.

bơm của máy lọc nước

Máy lọc nước bị kêu tạch tạch

Máy bơm là bộ phận vô cùng quan trọng của máy lọc nước, giúp tạo lực để nước chảy qua màng lọc. Khi máy bơm của máy lọc nước bị không hoạt động hoặc nước bơm yếu… cũng là nguyên nhân dẫn đến việc máy lọc nước kêu tạch tạch.

Nếu máy bơm nước bị lỏng ốc đầu ra hoặc ốc cố định, bạn có thể lựa chọn thay ốc mới hoặc siết chặt chiếc ốc cũ.

Nếu bạn nghe thấy tiếng xịt xịt phát ra từ máy bơm là do bơm máy lọc nước bị e khí, nhanh chóng xả hết khí ở đầu bơm.

Khi van cơ bị hỏng, bạn thấy máy lọc nước có tiếng kêu tạch tạch mặc dù vẫn hoạt động bình thường. Trong tình huống này, máy lọc nước sẽ không có nước thải hoặc thậm chí không tạo được nước tinh khiết.

Cách sửa máy lọc nước nóng lạnh khi bị kêu tạch tạch: Sửa máy lọc nước kêu tạch tạch bằng cách thay van cơ mới hoặc chọn thay thế van điện từ hiện đại để hiệu quả hơn.

Máy lọc nước bị tụt áp

Bình áp máy lọc nước là bộ phận quan trọng không thể thiếu trong máy lọc nước RO. Tác dụng của bình áp máy lọc nước là dự trữ và duy trì áp lực nước. Với cấu tạo đặc biệt bình áp máy lọc nước còn tạo ra áp suất trong bình để luôn có áp lực đẩy nước ra ngoài.

Bình áp máy lọc nước bị yếu do hết khí hoặc bị hỏng: Đây có thể là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng máy lọc nước bị yếu. Cách xử lí rất đơn giản:

Nếu bình áp máy lọc nước bị yếu thì bạn chỉ cần dùng bơm xe đạp bơm hơi vào bình áp. Bạn cần chú ý khi bơm thì mở vòi nước xem dòng chảy của nước từ vòi đã ổn định chưa, chỉ bơm 2, 3 lần, không bơm quá căng để tránh trường hợp bị nổ bóng chứa khí.

Nếu bình áp bị thủng tức là bình áp máy lọc nước RO bị hỏng: bạn cần tiến hành sửa chữa hoặc thay mới.

Máy bơm nước bị yếu: Trường hợp này ít gặp ở máy lọc nước nhưng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước ra chậm, yếu. Để kiểm tra xem máy lọc bị yếu có phải do bơm không bạn kiểm tra bằng cách: kiểm tra xem đường nước thải có nước không, nếu có bạn lấy tay bịt đầu nước thải từ 15 – 20 giây xem có bịt được không. Nếu bạn bịt được thì chứng tỏ bơm đã bị yếu và cần tiến hành thay thế hoặc sửa chữa. Còn nếu bạn khó bịt thì bơm vẫn hoạt động bình thường.

cách sửa máy lọc nước nóng lạnh tụt áp

Cách sửa máy lọc bị chảy nước

Hiện tượng nước bị rò rỉ liên tục trong khi van lấy nước không được mở. Nước bị rò rỉ tại phần cốc lọc của máy lọc lúc này nước sẽ chảy ra ngoài và tiếp tục chảy xuống tới chân máy. Hoặc ở các khớp nối (cút nối) giữa dây dẫn và hệ thống lọc xuất hiện tình trạng rỉ nước.

Nguyên nhân và cách sửa máy lọc nước nóng lạnh bị rỉ nước:

Nguyên nhân: Do khi lắp đặt máy lọc bạn siết ốc quá chặt làm cho vòi nước bị chênh. Ngoài ra, việc khóa khớp không đúng giữa các khớp cũng gây ra hiện tượng rỉ nước.

Cách sửa máy lọc nước nóng lạnh bị rò rỉ: Bạn dùng tua vít để tiến hành kiểm tra lại ốc nối giữa vòi nước. Nếu ốc siết quá chặt, bạn hãy nới ốc cho lỏng ra.

Hiện tượng do gioăng cao su bị hỏng, bị lệch

Nguyên nhân: Gioăng cao su tại vị trí cốc lọc nước bị lệch hay chưa lắp hoàn tất cũng sẽ có thể sẽ bị mất trong quá trình lắp đặt hoặc thay lõi lọc khiến cho nước bị rò rỉ bên ngoài.

Cách sửa máy lọc nước lóng lạnh do bị lệch gioăng cao su: Bạn kiểm tra xem gioăng cao su có bị biến dạng hay bị mất hoặc đã quá cũ chưa nhé. Nếu có tình trạng vừa kể, bạn lập tức điều chỉnh hoặc thay mới đi nha.

Do các khớp nối giữa dây dẫn và hệ thống

Nguyên nhân: Khi sử dụng máy lọc nước lâu ngày, sự tác động lực các khớp nối giữa dây dẫn và hệ thống lọc cũng khiến bản thân chúng tự bị nới lỏng ra và gây ra hiện tượng rỉ nước.

Cách sửa máy lọc nước để khắc phục các khớp nối đảm bảo chắc chắn, bạn hãy vặn lại cho chặt. Trong lúc kiểm tra nếu như phát hiện khớp nối không đúng kích cỡ hoặc bị hư, vậy thì bạn hãy tiến hành thay mới.

máy lọc nước bị chảy rò nước

Máy lọc nước bị tắc

Nguyên nhân và cách sửa máy lọc nước bị tắc như sau:

Nguyên nhân máy lọc nước bị tắc

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến máy lọc nước nhà bạn bị tắc có thể kể đến các nguyên nhân chính như:

1. Do tắc lõi lọc xử lý hoặc tắc màng lọc RO

Phần lớn do bạn sử dụng mà không theo dõi thời gian thay lõi định kì dẫn đến lõi bị mất tác dụng. Ngoài ra, chất lượng nước đầu vào bị quá ô nhiễm, nhiều cặn bẩn và chất rắn lơ lửng trong nước cũng là nguyên nhân khiến cho lõi hoặc màng lọc bị tắc.

2. Do máy hỏng van cao áp

Van áp cao của máy lọc hoạt động lâu năm nên khả năng bơm nước bị mất dần đi.

3. Do Bơm máy lọc nước bị hỏng

Nguyên nhân chính là do máy đã hoạt động quá lâu dẫn đến máy bị thiếu dầu và khả năng họat động không còn hiệu quả dẫn đến bơm máy bị hỏng.

Cách sửa máy lọc nước nóng lạnh bị tắc

Để tiến hành sử lý, và cách sửa chữa máy lọc nước nóng lạnh bị tắc bạn cần thực hiện:

+ Cần tiến hành kiểm tra định kì tất cả các lõi và thay lõi mới theo đúng thời hạn sử dụng khi các lõi bị đen và quá bẩn. Kiểm soát nguồn nước đầu nguồn và phải đảm bảo sạch sẽ càng ít chất bẩn càng tốt

+ Đối với lỗi do hỏng van cao áp, bạn chỉ có cách sử dụng van áp cao mới để thay thế nhằm đưa máy trở lại hoạt động bình thường.

+ Thay ngay máy bơm mới nếu như máy bơm lọc nước bị hỏng là giải pháp tối ưu để máy lọc nước có thể trở lại hoạt động bình thường.

cách sửa máy lọc nước bị tắt

Máy lọc nước nóng lạnh bị e khí

Máy lọc nước bị E khí là tình trạng thường xảy ra sau khi thay lõi lọc nước mới. Lỗi này thường rất ít gặp, chủ yếu xảy ra khi người dùng mua lõi lọc nước và tự thay tại nhà.

Một số ít trường hợp khác sẽ xảy ra do nguồn nước tại nhà không ổn định hoặc bị hở bên trong lõi lọc do quá trình hoạt động lâu ngày.

Nguyên nhân máy lọc nước bị e khí

Nguyên nhân dẫn đến lỗi máy lọc nóng lạnh bị khí E là do trong quá trình thay, người dùng đã xoay các lõi lọc nước mà không xả hết không khí bên trong ra ngoài. Từ đó hiện tượng gây tắc khí bên trong lõi lọc. Đến 90% nguyên nhân dẫn đến tắc khí trong máy lọc nước là do quá trình thay lõi lọc này.

Ngoài ra, cũng vẫn còn một nguyên nhân nữa dẫn đến trình trạng e khí ở máy lọc nước là do bạn sử dụng lắp đặt chung một đường ống dẫn nước với các thiết bị khác trong nhà như máy giặt, bồn rửa chén. Chính điều này sẽ tạo nhiều bọt khí, dẫn đến tình trạng máy lọc nước bị e khí theo thời gian càng lâu ngày thì máy sẽ bị càng nặng hơn.

Cách sửa máy lọc nước nóng lạnh bị e khí

Nếu do quá trình vặn thay lõi lọc đã không xả hết toàn bộ khí bên trong lõi lọc khiến máy lọc nước bị air khí bên trong lõi. Chúng ta chỉ cần loại bỏ toàn bộ khí bên trong lõi lọc của máy bằng cách:

Bước 1: Ngắt máy lọc nước và rút nguồn điện.

Bước 2: Khóa tất cả các vòi nước bao gồm vòi nước uống và nước xả và cả van bình áp.

Bước 3: Tiến hành xả khí trong lõi lọc ra và cho máy hoạt động.

Trường hợp máy lọc nước có chảy nước lọc nhưng không đều, bạn cũng khắc phục tương tự như bên trên và tiến hành cho máy hoạt động để kiểm tra xem nước lọc có còn bọt hay không. Nếu nước chảy ra không có bọt nhưng vẫn chảy yếu thì có thể lõi lọc nước của bạn đã bị tắc hoặc bị bẩn và bạn cần phải thay thế ngay.

máy lọc nước bị e khí

Trên đây là tổng hợp các lỗi hay gặp phải của máy lọc nước nóng lạnh và cách sửa máy lọc nước nóng lạnh đơn giản tại nhà mong rằng các bạn có đủ kiến thức để có thể tự khắc phục khi máy lọc nước tại nhà gặp sự cố.

0/5 (0 Reviews)

Siêu thị điện máy gia dụng sài gòn là một siêu thị điện máy có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điện máy, điện lạnh, gia dụng. Đến với chúng tôi các bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ sản phẩm với chất lượng và chi phí tốt nhất.
Các mặt hàng đa dạng chủng loại từ tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, quạt, máy lọc nước... sẽ làm hài lòng quý khách.
Đến trực tiếp địa chỉ siêu thị điện máy: Lầu 3 tòa nhà cao ốc Thái An, 2290 QL1A, Phường Trung Mỹ Tây, Q12, Tp.HCM
Hoặc liên hệ mua sắm online qua website: dienmaygiadungsaigon.vn
Mọi thắc mắc xin liên hệ: Hotline: 1900633942 - 0921171085
Email: dienmaygiadungsaigon@gmail.com

Vui lòng để lại lời nhắn đến địa chỉ email : dmgdsaigon@gmail.com
1900 633 942

Cart

Your Cart is Empty

Back To Shop