Cấu tạo bếp từ và nguyên lý hoạt động bếp từ

cấu tạo bếp từ

Ngày nay bếp từ đang dần trở thành xu hướng và là lựa chọn của gia đình. Với những tính năng và tiện nghi, hiện đại và an toàn tuyệt đối cho người dùng. Tuy nhiên, trong khi sử dụng bếp từ và chị em cần phải nắm được cấu tạo bếp từ là gì?.  Như vậy mới có thể giúp chị em có thể sử dụng đúng cách. Và có thể bảo quản một cách dễ dàng và hiệu quả. Đồng thời, có thể giúp bạn thuận tiện hơn trong việc sửa máy giặt nếu không may bị hỏng.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bếp từ

Bếp từ là một thiết bị đun nấu thông minh và sử dụng điện năng để hoạt động. Với nguyên lý bếp hoạt động và dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây của đồng đặt dưới mặt kính bếp. Và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi là milimet của mặt bếp. Từ đó có đun nóng nồi có nhiễm từ làm chín thức ăn.

cấu tạo bếp từ

Việc nhận biết được cấu tạo bếp từ sẽ giúp cho bạn dễ dàng bảo quản và sử dụng. Về cơ bản cấu tạo của bếp từ được bao gồm:

+ Mâm nhiệt

+ Quạt mát

+ Bo mạch

+ Mặt kính

Cấu tạo bếp từ

Cấu tạo bếp từ là phần vô cùng quan trọng chúng ta cần nắm được để có thể sử dụng bếp sao cho chuẩn nhất để không bị hư hỏng trong quá trình sử dụng

Mâm nhiệt

Mâm nhiệt hay còn được gọi là cuộn cảm. Đây là linh kiện rất quan trọng trong cấu tạo của bếp từ. Đây là bộ phận góp phần sinh nhiệt và có thể đảm bảo được tính ổn định. Độ bền cũng rất an toàn cho quá trình sử dụng bếp từ.

Cuộn cảm bếp từ là bộ phận được cấu tạo bởi vòng tròn đơn. Gắn kết với các sợi dây đồng siêu bền và được cuộn trên mặt phẳng. Khi kích được hoạt dòng điện chạy qua mâm điện. Bếp từ sẽ tự động nhận diện kích thước nồi và chỉ sinh ra nhiệt đủ với phần kích thước của nồi nấu.

Chính vì thế nên khi nấu ăn bằng bếp từ và vô tình chạm vào ngoài vùng nấu và không cảm thấy nóng. Ngoài ra, bộ phận cảm biến nhiệt và gắn liền trên mâm dây thì bếp từ còn có một cảm biến nhiệt và được gắn vào sò công suất và với tấm tản nhiệt. Nó còn được gắn chắc trên núm cao su có độ đàn hồi với khả năng hút chặn mặt kính bếp từ.

Mâm nhiệt bếp từ

Nó còn có tác dụng đo nhiệt độ ở mặt kính và thường trực nhiệt độ cho sò công suất trong bếp từ. Nếu còn sự thay đổi nhiệt từ sò của công suất. Ngay lập tức sẽ báo cho bộ phận vi xử lý và đưa ra lệnh điều khiển tắt bếp.

Quạt mát

Quạt làm mát hay còn gọi là quạt tản nhiệt. Quạt thông gió của bếp từ đảm nhiệm được vai trò làm mát. Và giảm nhiệt với linh kiện trong bếp từ. Nó cân bằng nhiệt độ khi bếp hoạt động với phần công suất quá cao. Điều này giúp bảo vệ linh kiện với hoạt động của bếp từ ổn định.

Mỗi bếp sẽ được trang bị 1 cho đến 2 quạt làm mát.  Tùy thuộc vào số lượng vùng nấu của bếp,  chất lượng quạt. Với quy tắc thông thường thì những loại bếp từ đôi sẽ được thiết kế 2 quạt làm mát và cùng có bếp từ chỉ có một quạt.

Tuy nhiên, với số lượng quạt làm mát không quá quan trọng. Và quan trọng bếp từ còn được sử dụng loại tản nhiệt nào để có thể cân bằng nhiệt độ bếp khi nấu ăn. Quạt làm mát cũng được chia ra làm 2 loại:

+ Quạt đồng trục

+ Quạt tuabin

Trong đó, thì quạt tuabin được sử dụng cho bếp được nhập khẩu cao cấp. Còn quạt đồng đồng sẽ được sử dụng trong các loại bếp từ có giá rẻ hơn. Với các loại bếp từ còn cách sử dụng quạt tuabin có hiệu suất làm mát nhanh và bền bỉ thường. Nó chỉ cần lắp đặt một chiếc là bếp từ sẽ được làm mát với các linh kiện bên trong.

Bo mạch

Với một thiết bị bếp từ có cấu tạo vi mạch khác nhau. Tuy nhiên, phần cấu tạo vi mạch bếp từ thường sẽ có:

+ Nguồn điện, mạch chỉnh lưu

+ Nguồn chuyển tới mạch ngắt mở và nguồn xung

+ Sò công suất

+ Tụ điện

+ Cuộn dây Panel

+ Các cảm biến nhiệt độ

+ Khối vi xử lý

+ Quạt làm mát

+ Cảm biến nhiệt

Và một vài linh kiện khác trong mạch điện bếp từ. Với cấu tạo bếp từ và bo mạch bếp là bộ phận có kích thước khá lớn và có dễ nhận thấy. Đối với các loại bếp từ đôi thì bo mạch nó khá phức tạp vì được in hai lớp.

Bo mạch còn được điều khiển đóng một vai trò quan trọng. Nó quyết định một quá trình hoạt động của bếp từ. Mạch điện bếp từ làm nhiệm vụ cung cấp các loại dòng điện có tần số cao một cuộn cảm bếp từ. Bo mạch điện là một bộ phận nhận lệch thao tác trực tiếp của người sử thông qua bảng điều khiển và phím bấm trên mặt bếp.

Bo mạch bếp từ

Nhưng với bo mạch chính thì bo mạch điều khiển sẽ cấu tạo đơn giản rất nhiều. Các linh kiện của bo mạch điều khiển là đèn led hiển thị với các phím bấm chọn chức năng nấu.

Mặt kính

Kính Ceramic là kính được lựa chọn với việc thiết kế của mặt bếp từ. Nó còn có khả năng chống trầy xước và chịu va đập với chịu lực tốt và chịu nhiệt rất tốt.

Mặt kính đóng vai trò rất quan trọng với bếp từ. Nó còn có nhiệm vụ bảo vệ thân bếp với các linh kiện ở bên trong bếp. Đồng thời, sẽ giúp gia tăng đảm bảo thẩm mỹ cho toàn bộ các chiếc bếp trở nên sang trọng.

Nguyên lý bếp từ

Nguyên lý hoạt động của bếp từ để có thể làm nóng trực tiếp nồi nấu. Khi cắm điện bếp từ mạch dao động điện và sinh ra một từ trường biến thiên trên mặt bếp. Nếu vật dẫn từ trên mặt bếp thì trong lòng vật dẫn từ có một dòng điện chạy với nội tại trong đó dòng điện này còn có tác dụng sinh nhiệt lớn.

Vì lý do đó thì nồi nấu được chế tạo với vật liệu sắt từ. Các nồi thủy tinh và gốm sứ sẽ không dùng trực tiếp trên bếp từ được mà còn cần có thêm đĩa từ lót ở dưới. Bởi vì nồi được sẽ được làm nóng trực tiếp nên hiệu suất truyền nhiệt cũng rất tốt và ít tổn thất nhiệt.

Phần mạch điện ở bên trong còn có sử dụng cầu chỉnh lưu. Và mạch dao động tần số cao với điều khiển công suất. Và cuộn dây cảm ứng tất nhiên là phải có MicroController để có thể điều chỉnh, kiểm soát chế độ nấu.

 

Nguyên lý bếp từ

Các loại bếp từ phổ biến

Bếp từ đơn

Bếp từ đơn là bếp từ được thiết kế rất nhỏ gọn và chỉ có một vùng nấu còn có thể di chuyển một cách dễ dàng. Và với công suất tối đa là từ 1800W-2200W tùy thuộc vào từng thiết kế một cách cụ thể. Bếp từ khá đơn giản và thích hợp còn với các bạn sinh viên và những người độc thân với những người ít khi nấu tại nhà.

Mẫu mã bếp từ đơn rất đa dạng và kích thước cũng như các hãng bếp từ cũng khá nhiều. Vậy nên, tùy thuộc vào túi tiền và kiểu dáng bạn có thể lựa chọn được một chiếc bếp từ đơn phù hợp với gia đình.

bếp từ đơn

 

Bếp từ đôi

Bếp từ đôi là một thiết bị nấu ăn với 2 vùng nấu ăn khá chuyên dụng. Thiết bị này được bao gồm với 2 vùng nấu ăn. Và đều là bếp từ như vậy sẽ giúp việc nấu ăn của bạn thêm nhanh hơn, tiết kiệm được thời gian so với các loại thiết bị bếp nấu ăn khác.

Trong nhiều năm gần đây thì bếp từ đôi đã dần trở lên quen thuộc. Và đặc biệt các kiểu thiết kế bếp từ đôi phong phú và đa dạng. Vậy nên bạn có thể tùy ý, thoải mái lựa chọn

Bếp điện từ 3 vùng nấu

Với thiết kế bếp từ 3 vùng nấu đây là dòng thiết bị mới và giúp người nội trợ có thể cải thiện được công việc nấu ăn hơn trước nhiều. Điều này sẽ  giúp tăng công suất và giải quyết những bài toán khó về việc nấu ăn với tần suất lớn. Và có thể rút ngắn thời gian nấu ăn xuống còn một nửa. Đây cũng chính là điểm sáng của thiết bị bếp từ 3 vùng nấu mang lại một cách rõ nhất.

Bếp điện từ 3 vùng nấu

Bếp điện đa vùng nấu

Bếp từ điện đa vùng nấu là một loại bếp được sử dụng rất nhiều ở các gia đình đông người. Đặc biệt là ờ các gia đình hiện đại và sống trên thành phố. Bếp điện đa vùng nấu là loại bếp sử dụng với công suất làm nóng mạnh chính vì thế nên có thể đảm bảo được việc nấu nướng cho cả gia đình.

Bếp điện đa vùng nấu

vậy là qua bài viết bạn đã biết được thông tin về cấu tạo của bếp từ và nguyên lý bài viết. Hy vọng là những thông tin này sẽ giúp bạn biết cách bảo quản bếp từ cho tốt hơn.

 

0/5 (0 Reviews)

Siêu thị điện máy gia dụng sài gòn là một siêu thị điện máy có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điện máy, điện lạnh, gia dụng. Đến với chúng tôi các bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ sản phẩm với chất lượng và chi phí tốt nhất.
Các mặt hàng đa dạng chủng loại từ tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, quạt, máy lọc nước... sẽ làm hài lòng quý khách.
Đến trực tiếp địa chỉ siêu thị điện máy: "7/6 Lê Thị Hà, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh" và “Số 68 đường số 1, tổ dân phố Tân Diêm, phường Phổ Thạnh, Thị Xã Đức Phổ, Quảng Ngãi
Hoặc liên hệ mua sắm online qua website: dienmaygiadungsaigon.vn
Mọi thắc mắc xin liên hệ: Hotline: 1900633942 - 0921171085
Email: dienmaygiadungsaigon@gmail.com

Vui lòng để lại lời nhắn đến địa chỉ email : dmgdsaigon@gmail.com
1900 633 942

Cart

Your Cart is Empty

Back To Shop