Chia sẻ kinh nghiệm chọn máy hút ẩm

Khi chọn mua máy hút ẩm, người mua thường cân nhắc khá lâu để mua nó. Lý do là máy chỉ được dùng khoảng 1 tháng trong năm sau đó đem “cất kho”.

Với mức giá trung bình từ 4.000.000 VNĐ – 8.000.000 VNĐ liệu có quá cao để mua? Vật chỉ sử dụng ít như vậy? Bởi thế, Điện máy gia dụng Sài Gòn sẽ chia sẻ kinh nghiệm có nên chọn mua máy không qua bài viết sau.

Máy hút ẩm là gì?

Máy hút ẩm là một loại thiết bị điện tử có chức năng cân bằng độ ẩm trong không khí. Vì thế nó thường được sử dụng tại những vùng có độ ẩm cao, mưa dài ngày… như miền Bắc Việt Nam tầm tháng 1, tháng 2 dương lịch.

Thời tiết có độ ẩm cao sẽ là điều kiện để nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Và những lúc như vậy, một chiếc máy sẽ rất cần thiết.

Ngoài ra, với những nhà có nhiều vật dụng bằng gỗ, điện tử hay trong các ngành công nghiệp như sản xuất tăm tre, hương đốt,… cũng rất cần máy hút ẩm công nghiệp để hút ẩm và sấy khô giúp bảo quản đồ vật tốt hơn.

Chia sẻ kinh nghiệm chọn máy hút ẩm- Điện máy gia dụng Sài Gòn

Có những loại máy hút ẩm nào?

Có rất nhiều loại, ta có thể thấy thấy đến hàng chục loại khác nhau trong siêu thị. Nếu ai không tìm hiểu trước thì đảm bảo là “hoa mắt” chóng mặt luôn.

Thế nên bạn nên lựa chọn theo nguyên lý hoạt động của nó chứ đừng nghe theo quảng cáo. Về cơ bản, máy hút ẩm được chia làm 2 loại là:

Máy sử dụng chất Zeolite

Zeolite là một loại khoáng chất chuyên sử dụng để hấp thụ hơi nước. Để cho dễ hiểu thì bạn có thể hình dung dòng máy này sẽ có hệ thống làm nóng không khí. Không khí sau khi được làm nóng sẽ được Zeolite hấp thụ hơi ẩm sau đó đẩy ra ngoài. theo kinh nghiệm thì dòng này thường rất tốn điện do nó phải liên tục làm nóng không khí để hoạt động.

Chia sẻ kinh nghiệm chọn máy hút ẩm- Điện máy gia dụng Sài Gòn
Máy nén khí

Còn gọi là máy dạng ngưng tụ. Dòng máy này có nguyên lý hoạt động tương tự chức năng của điều hòa. Khi nhiệt độ phòng càng cao, không khí sẽ càng có nhiều hơi ẩm. Lúc này, không khí ẩm sẽ qua máy nén khí để ngưng tụ hơi nước sau đó thổi ra ngoài trở thành luồng khí có độ ẩm cân bằng. Điểm khác biệt lớn nhất của máy hút ẩm với điều hòa là điều hòa để làm lạnh thì sẽ hút không khí vào và thổi khí lạnh ra ngoài. Còn máy hút ẩm thì lại hút ngược không khí vào máy qua giàn lạnh khiến không khí ngưng tụ lại hơi nước và phần còn lại sẽ được thổi ra ngoài. Đó là một trong những lý do máy điều hòa không thể thay thế cho máy hút ẩm!

Chia sẻ kinh nghiệm chọn máy hút ẩm- Điện máy gia dụng Sài Gòn

Kinh nghiệm chọn mua máy hút ẩm 

Nên mua máy loại nào?

Máy sử dụng chất Zeolite thì giá thành rẻ. Sử dụng được trong nhiều trường hợp nhưng lại kém hiệu quả và tốn điện.

Máy nén khí thì giá thành cao hơn, khả năng hút ẩm không tốt lắm. Một phần do nhiệt độ xuống quá thấp. Bù lại máy hoạt động rất hiệu quả, ít ồn và tiết kiệm điện.

Theo kinh nghiệm thì người tiêu dùng ưa chuộng loại máy nén khí hơn. Thực tế thì hầu hết các dòng máy cao cấp hiện nay đều là loại máy nén khí cả.

Dòng này có đủ loại công suất khác nhau nên bạn có thể thoải mái lựa chọn.

Có nên mua máy có tích hợp các tính năng khác không?

Phần lớn gia đình khi nghĩ đến cần mua một sản phẩm hút ẩm thì sẽ không mua máy hút ẩm mà lại chuyển sang mua máy điều hòa hoặc máy lọc không khí có chức năng cân bằng ẩm để “một công đôi việc”, tiết kiệm chi phí.

Nhưng điều này là rất sai lầm nhé. Ví dụ máy điều hòa nhiệt độ, vào mùa ẩm, bạn có thể bật chế độ dry thay vì warm để lọc bớt ẩm trong không khí nhưng nó sẽ không thực sự hiệu quả và còn có thể khiến không khí bí bức, nóng và khô quá nữa.

Còn máy lọc không khí thì lại càng không nên. Bởi vì hầu hết các dòng máy lọc không khí cần đáp ứng được nguyên lý Coanda. Nguyên lý này yêu cầu hệ thống quạt khá lớn nên nếu tích hợp thêm máy hút ẩm thì khó có thể đáp ứng được đủ nhu cầu.

Bạn sẽ phải lựa chọn giữa việc giảm công suất quạt, giảm hiệu quả lọc không khí đi để tăng khả năng hút ẩm hoặc mua loại máy công suất cao, tăng kích thước máy để đảm bảo đủ hiệu quả mong muốn.

Bởi thế, các bạn nên mua riêng các loại máy, mỗi sản phẩm chỉ nên làm đúng chức năng vốn có của nó!

Sử dụng máy để sấy quần áo?

Tất nhiên là có thể. Đây là điểm cộng lớn nhất khi sử dụng máy hút ẩm. Cũng là lý do nên mua một em máy cho gia đình ban.

Khi mua máy hút ẩm, bạn nên tham khảo các sản phẩm có tích hợp thêm chức năng sấy quần áo. Máy này sẽ thổi không khí nóng vào quần áo và kết hợp thêm khả năng hút ẩm, quần áo sẽ khô nhanh và không bị nhăn.

Đặc biệt, ở các dòng máy cao cấp sẽ có nhiều chế độ sấy cho bạn lựa chọn. Bao gồm sấy nhanh, sấy giảm ồn vào ban đêm, tốc độ tùy thuộc theo số lượng quần áo.

Chia sẻ kinh nghiệm chọn máy hút ẩm- Điện máy gia dụng Sài Gòn

Tạm kết

Trên đây là một số trải kinh nghiệm lựa chọn máy hút ẩm. Ngoài sản phẩm trên thì bạn cũng có thể tham khảo một số sản phẩm khác uy tính như Mitsubishi, Panasonic, Sharp, Fujie,…

Tuy nhiên bạn nên sử máy vào mua ẩm cao chứ đừng sài quanh năm. Sau mỗi lần sử dụng phải vệ sinh sạch máy rồi mới đem cất. Nếu không sẽ giảm độ bền của máy và vi khuẩn có hại sinh sôi trong máy. Điều này rất có hại cho sức khỏe bạn.

Giới thiệu về Điện máy gia dụng Sài Gòn

Facebook: Điện máy gia dụng Sài Gòn

Hotline tư vấn: 0287 308 8666 – 0921 171 085

Comments are closed.

Vui lòng để lại lời nhắn đến địa chỉ email : dmgdsaigon@gmail.com
1900 633 942

Cart

Your Cart is Empty

Back To Shop