Công dụng của khoai lang tốt cho sức khỏe

Công dụng của khoai lang không chỉ hỗ trợ giảm cân, nó còn nhiều công dụng lắm đó. Hãy để Điện máy gia dụng Sài Gòn chia sẽ cho bạn nhé!

Sau khi đọc bài viết này bạn sẽ biết công dụng của khoai lang. Biết đâu chừng bạn lại chạy ra mua khoai lang về ngay đó.

Thành phần dinh dưỡng của khoai lang

Khoai lang là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe cùng nhiều khoáng chất và vitamin thiết yếu. Thành phần dinh dưỡng của khoai lang trong 100 gam phần ăn được bao gồm:

  • Năng lượng: 119kcal
  • Chất xơ: 3,3g
  • Chất béo: 0,15g
  • Folate (vitamin B9), canxi, sắt, magie, mangan, niancin (vitamin B3), phốt pho, kali, đạm, riboflavin (vitamin B2), natri, kẽm,…
  • Tinh bột: 7,05g
  • Đường: 6,5g
  • Thiamine (Vitamin B1): 0,11mg
  • Vitamin A, vitamin B6, vitamin C, vitamin E
  • …….

Có lợi cho hệ tiêu hóa

Khoai lang chứa 2 loại chất xơ hòa tan và không hòa tan. Là nhân tố quan trọng giúp bạn có được một đường ruột khỏe mạnh.

Chất xơ hòa tan giúp hấp thụ nước và làm mềm phân còn chất xơ không hòa tan sẽ tránh hấp thụ nước và làm tăng khối lượng. 2 chất này trong khoai lang cân bằng với nhau nên sẽ giúp bạn tránh các trường hợp khó đi ngoài, táo bón, tiêu chảy,…

Ngoài ra các loại chất xơ này còn tạo môi trường để vi khuẩn có lợi trong ruột phát triển và tạo ra các axit béo. Là chuỗi cung cấp năng lượng cho các tế bào niêm mạc ruột và giữ chúng luôn khỏe mạnh.

Khoai lang chứa các chất oxy hóa giúp thúc đẩy sự phát triển của các lợi khuẩn đường ruột. Như Bifidobacterium Lactobacillus giúp tránh các bệnh như hội chứng ruột kích thích (IBS) và tiêu chảy nhiễm trùng.

Ngoài ra ăn khoai lang còn giúp chữa khỏi những vết loét do dùng thuốc aspirin. Vì vậy có tác dụng rất tốt trong quá trình điều trị loét đường tiêu hóa.

Hỗ trợ quản lý bệnh tiểu đường

Khoai lang có chỉ số đường huyết thấp. Chính vì thế chúng giải phóng đường trong máu chậm hơn các thực phẩm giàu tinh bột khác. Từ đó giúp hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu và giảm tình trạng kháng insulin.

Ngoài ra khoai lang còn chứa magie và hàm lượng chất xơ cao phòng ngừa tiểu đường.

Hỗ trợ giảm cân

Khoai lang chứa một lượng chất xơ có thể lên men và hòa tan nên sẽ giúp cơ thể có được cơ chế tự duy trì và điều chỉnh cân nặng tự nhiên. Các chất xơ trong đó có pectin sẽ giúp giảm lượng thức ăn hiệu quả và làm tăng hoạt động của các hormone trong cơ thể.

Bổ sung Vitamin A

Beta carotene chứa nhiều trong khoai lang sau khi vào cơ thể sẽ được gan chuyển hóa thành vitamin A với lượng gấp đôi. Từ đó giải quết được việc thiếu hụt vitamin A của cơ thể.

Phòng ngừa ung thư

Khoai lang chứa những chất oxy hóa mạnh mẽ giúp phòng ngừa ung thư.

Trong khoai lang tím chứa nhiều anthocyanin là chất giúp làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư bàng quang, ruột kết, dạ dày và ung thư vú. Nhất là ung thư ruột già, việc ăn khoai lang sẽ giúp giảm khả năng mắc bệnh giai đoạn đầu.

Khoai lang cam và vỏ khoai có chứa các chất được phát hiện có đặc tính chống các bệnh ung thư tuyến tiền liệt, đại trực tràng,…

Giảm nguy cơ tim mạch

Quá trình oxy hóa cơ thể sẽ làm xuất hiện các triệu chứng như xơ vữa động mạch dẫn đến sự phát triển của bệnh tim.

Chiết xuất từ khoai lang chứa nhiều polyphenol giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Điều hòa huyết áp

Khoai lang chứa nhiều kali magie, đây là những chất giúp điều hòa ổn định huyết áp. Kali giúp ngăn huyết áp thấp giảm khả năng đột quỵ và các bệnh liên quan đến mạch vành.

Cách chọn và bảo quản khoai lang

Cách chọn khoai lang ngon

Khoai lang ngon có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm, bóp nhẹ thấy không quá cứng đây là những củ ít xơ, nhiều bột và ăn rất ngọt.

Khoai lang bùi, thơm, bở rệu thường có lớp phấn hay đất bám vào. Khi xắt một lát mỏng ở đầu củ khoai sẽ thấy màu cam nhạt và chảy nhựa. Những củ khoai này khi luộc sẽ rất ngọt và bở.

Khoai lang dẻo (khoai lang mật) là những củ vỏ màu đỏ ngả tím, có vết kéo mật ngoài vỏ. Khi xắt một lát mỏng ở đầu củ khoai sẽ thấy màu vàng nhạt và chảy nhựa.

Cách bảo quản khoai lang

Không nên bảo quản khoai lang trong tủ lạnh sẽ khiến khoai héo và mất vị. Đồng thời cũng tránh để khoai ở những nơi ẩm thấp. Hoặc cho khoai vào túi nilon buộc kín sẽ làm khoai bị mọc mầm không còn ngon nữa.

Để bảo quản khoai bạn để khoai ở nhiệt độ phòng và đặt nơi thoáng mát là có thể bảo quản khoai được 1 tuần đến 10 ngày.

Cũng có thể dùng giấy báo để bảo quản khoai lang bằng 2 cách:

  • Thứ nhất là bọc khoai kĩ bằng giấy báo rồi cho vào túi lưới đem treo tại nơi thoáng mát.
  • Thứ hai, lót một lớp giấy báo dưới đáy thùng giấy rồi cứ một lớp khoai một lớp báo sao cho cuối cùng là lớp giấy báo bọc lại. Sau đó đâm vài lỗ thông hơi rồi đặt thùng tại nơi thoáng mát.

Khoai lang còn rất nhiều công dụng khác cho sức khỏe, ở trên là 1 vài công dụng chính của khoai lang.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về công dụng của khoai lang nhé!

Giới thiệu về Điện máy gia dụng Sài Gòn

Facebook: Điện máy gia dụng Sài Gòn

Hotline tư vấn: 0287 308 8666 – 0921 171 085

Vui lòng để lại lời nhắn đến địa chỉ email : dmgdsaigon@gmail.com
1900 633 942

Cart

Your Cart is Empty

Back To Shop