Đơn vị đo áp suất – Quy đổi những đơn vị đo áp suất chi tiết

đơn vị đo áp suất bar

Áp suất là một yếu tố đo lường quan trọng trong các ngành công nghiệp hiện nay. Thế nhưng với mỗi khu vực trên thế giới lại có những đơn vị đo áp suất khác nhau. Để biết rõ hơn về những đơn vị đo áp suất phổ biến hiện nay cùng tìm hiểu những thông tin về đơn vị đo áp suất và bảng quy đổi đơn vị đo áp suất hiện nay.

Đơn vị đo áp suất là gì?

Cũng giống như những đơn vị đo chiều dài mét (m), centimet (cm), đo khối lượng kilogam (kg), gam (g) thì đơn vị đo áp suất là đơn vị dùng để xác định chỉ số áp lực, áp suất của các môi trường chất khí, chất lỏng từ đó xác định và giám sát được giá trị áp suất của môi trường chất đang sử dụng.

Người ta sử dụng các loại đồng hồ đo áp suất với các đơn vị đo áp suất khác nhau để tiến hành đo áp suất, áp lực môi trường chất khác nhau. Đơn vị đo áp suất bar là đơn vị khá phổ biến.

đơn vị đo áp suất là gì

Những đơn vị đo áp suất phổ biến

Hiện nay trên thế giới có nhiều đơn vị đo áp suất khác nhau và ở mỗi khu vực, vùng lãnh thổ lại sử dụng 1 đơn vị hoàn toàn khác nhau do ảnh hưởng của các nền khoa học kỹ thuật phát triển của những nước tiên tiến nên đã suất hiện những đơn vị đo áp suất khác nhau để phục vụ cho việc nghiên cứu của từng Quốc gia.

Đơn vị đo áp suất Bar

Có thể nói tại Việt nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung thì đơn vị đo áp suất bar được sử dụng là đơn vị áp suất phổ biến nhất, được sử dụng rộng rãi nhất. Đơn vị đo áp suất Bar là một đơn vị dùng để đo lường áp suất nhưng không phải là một đơn vị đo của hệ thống đơn vị đo quốc tế (SI), mà được giới thiệu bởi một nhà khí tượng học người Na Uy – Vilhelm Bjerknes (ông là một trong những người tiên phong dự báo thời tiết hiện đại).

Đơn vị đo áp suất Bar này được sử dụng khá rộng rãi và nhiều nhất ở châu Âu, phổ biến ở các nước có nền công nghiệp phát triển như: Anh, Đức, Pháp…

Đơn vị đo Psi

Đơn vị đo Psi (viết tắt của Pounds per square inch) – đây là đơn vị đo áp suất được sử dụng nhiều ở khu vực Mỹ – Bắc Mỹ. Đơn vị đo này được sử dụng để đo áp suất của khí (áp suất khí nén) hoặc chất lỏng (áp suất thủy lực).

Nếu quy đổi giá trị giữa đơn vị Psi với đơn vị đo áp suất Bar thì nó sẽ tương đương: 1 Psi = 0.0689 Bar

Đơn vị PSI thường dùng trong các ứng dụng như đo áp suất của khí (đo áp suất khí nén) hoặc chất lỏng (đo áp suất thủy lực).

Đơn vị PSI cũng được sử dụng như một thước đo độ bền của lực kéo, được định nghĩa là khả năng chống chịu lực kéo và cường độ mô đun đàn hồi và khả năng chống biến dạng, điều khiển độ cứng của vật liệu.

đơn vị đo áp suất bar

Đơn vị đo Pa

Cũng giống như đơn vị đo áp suất Bar, đơn vị đo áp suất Pa hay còn gọi với tên đầy đủ là Pascal chính là đơn vị đo áp suất lâu đời nhất và được sử dụng trong hệ đo lường của quốc tế. Nó được đặt theo tên của nhà toán học – vật lý Blaise Pascal ( người Pháp)

1 pascal áp suất được tính bằng áp lực 1 newton tác dụng lên trên bề mặt có diện tích 1 mét vuông (1 Pa = 1 N/m² ). Áp suất 1 Pa rất là nhỏ, xấp xỉ bằng áp lực của 1 đồng xu đặt lên bàn.

Mặc dù là có nguồn gốc từ Pháp – Châu Âu nhưng đơn vị Pa lại rất phổ biến tại các nước châu Á sử dụng nhiều. Đơn vị đo áp suất này được ứng dụng để áp dụng vào các ngành công nghiệp và xây dựng như: sản xuất thép, điện, nước thải,

Đơn vị tính Kpa

Đơn vị đo Kpa là tên viết tắt của Kilopascal, nó cũng chính là nằm trong cùng hệ đo lường với Pa, thực chất nó chỉ là biến thể của đơn vị Pa nhằm có 1 đơn vị đo áp suất lớn hơn cho những trường hợp có chỉ số quá lớn.

Quy đổi giữa 2 đơn vị đo này:  1 Kpa = 1000 Pa

Như vậy việc ra đời đơn vị đo Kpa giúp chúng ta không phải điền thêm rất nhiều số 0 đằng sau trong quá trình đo áp suất. Kpa được sử dụng phổ biến nhất để đo áp suất của chất lỏng và chất khí.

Đơn vị đo áp suất Mpa

Đơn vị đo Mpa là tên viết tắt của Mega Pascal cũng là một đơn vị đo trong hệ đo lường với Pa. Cũng giống như Kpa nó cũng là biến thể và là bội số của đơn vị Kpa, Pa nhằm mục đích hiển thị chỉ số của những áp suất lớn và rất lớn.

Cách quy đổi giữa các hệ này là:  1 Mpa = 1.000 Kpa = 1.000.000 Pa

Cần lưu ý đó là các quốc gia châu Á thường rất hay sử dụng các đơn vị đo áp suất như Pa, Kpa, Mpa. Thông thường nó được sử dụng trong các đồng hồ đo của máy nén khí, áp suất lò hơi, áp suất thủy lực,…

đơn vị đo áp suất Mpa

Đơn vị đo áp suất Atm

Đơn vị đo Atm – Atmotphe (chính là viết tắt của từ Standard atmosphere ) là đơn vị đo không nằm trong hệ đơn vị đo lường quốc tế SI, được Hội nghị toàn thể về cân đo lần thứ 10 thông qua.

Đơn vị tính 1 atm tương đương với áp suất của cột thủy ngân cao 760 mm tại nhiệt độ 0 °C (tức 760 Torr) dưới gia tốc trọng trường là 9,80665 m/s².

Quy đổi đơn vị đo áp suất Atmotphe (atm) ra đơn vị đo áp suất bar: 1 atm = 101325 Pa và 1 atm = 1 bar.

Đơn vị Atmotphe (atm) thường được sử dụng trong việc đo áp suất khí quyển.

Quy đổi đơn vị đo áp suất

Với mỗi quốc gia, mỗi vùng lãnh thổ người ta lại chọn sử dụng 1 vài đơn vị đo khác nhau. Vì thế để đồng nhất đơn vị đo áp suất trong nhà máy, trong hệ thống thì cần phải quy đổi giữa các đơn vị đo với nhau.

Đổi đơn vị tính áp suất bar ra các đơn vị đo khác sẽ là:

1 bar      =            0.1 Mpa ( megapascal )

1 bar      =            1.02 kgf/cm2

1 bar      =            100 kPa ( kilopascal )

1 bar      =            1000 hPa ( hetopascal )

1 bar      =            1000 mbar ( milibar )

1 bar      =            10197.16 kgf/m2

1 bar      =            100000 Pa ( pascal )

Tính theo “áp suất” qui đổi theo đơn vị áp suất 1 bar chuẩn 

1 bar      =            0.99 atm ( physical atmosphere )

1 bar      =            1.02 technical atmosphere

Tính theo “hệ thống cân lường” qui đổi theo đơn vị áp suất 1 bar chuẩn

1 bar      =            0.0145 Ksi ( kilopoud lực trên inch vuông )

1 bar      =            14.5 Psi ( pound lực trên inch vuông )

1 bar      =            2088.5 ( pound per square foot )

Tính theo  “cột nước” qui đổi theo đơn vị áp suất chuẩn 1 bar 

1 bar      =            10.19 mét nước  ( mH2O )

1 bar      =            401.5 inc nước ( inH2O )

1 bar      =            1019.7 cm nước ( cmH2O )

Tính theo   “thuỷ ngân” qui đổi theo đơn vị áp suất chuẩn 1 bar

1 bar       =            29.5 inHg ( inch of mercury )

1 bar       =            75 cmHg ( centimetres of mercury )

1 bar       =           750 mmHg ( milimetres of mercury )

1 bar       =            750 Torr

 

Bảng quy đổi đơn vị đo áp suất

Bảng quy đổi chi tiết giữa các đơn vị đo áp suất với nhau

bảng quy đổi

Trên đây là một vài đơn vị đo áp suất phổ biến khác mà trong cuộc sống ai cũng có thể gặp phải. Vậy với thông tin về các đơn vị đo áp cùng bảng quy đổi đơn vị đo áp suất này Điện máy gia dụng Sài Gòn mong muốn chia sẻ thông tin tới khách hàng để có thêm hiểu biết về các đơn vị đo cũng như sử dụng các thiết bị gia dụng có áp suất tốt hơn.

 

0/5 (0 Reviews)

Siêu thị điện máy gia dụng sài gòn là một siêu thị điện máy có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điện máy, điện lạnh, gia dụng. Đến với chúng tôi các bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ sản phẩm với chất lượng và chi phí tốt nhất.
Các mặt hàng đa dạng chủng loại từ tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, quạt, máy lọc nước... sẽ làm hài lòng quý khách.
Đến trực tiếp địa chỉ siêu thị điện máy: Lầu 3 tòa nhà cao ốc Thái An, 2290 QL1A, Phường Trung Mỹ Tây, Q12, Tp.HCM
Hoặc liên hệ mua sắm online qua website: dienmaygiadungsaigon.vn
Mọi thắc mắc xin liên hệ: Hotline: 1900633942 - 0921171085
Email: dienmaygiadungsaigon@gmail.com

Vui lòng để lại lời nhắn đến địa chỉ email : dmgdsaigon@gmail.com
1900 633 942

Cart

Your Cart is Empty

Back To Shop