Hướng dẫn thay lõi lọc nước đơn giản tại nhà

Ngày nay, đa số mỗi gia đình đều trang bị máy lọc nước để mang lại nguồn nước tinh khiết chất lượng nhất phục vụ cho nhu cầu sử dụng hàng ngày. Thế nhưng, nhiều nhà vẫn chưa biết có nên thay lõi lọc nước định kỳ hay không hoặc cách thay lõi lọc nước sao cho đúng. Hãy cùng tham khảo ngay cách hướng dẫn thay lõi lọc nước đơn giản mà ai cũng có thể làm.

Những câu hỏi liên quan đến máy lọc nước

Một số câu hỏi được nhiều người quan tâm liên quan đến máy lọc nước cần được giải đáp như:

Có nên thay lõi lọc nước?

Trong quá trình sử dụng máy lọc nước, các nhà sản xuất thường khuyến cáo người dùng hãy nên thay lõi lọc nước định kỳ. Việc thay lõi lọc nước định kỳ nhằm mục đích duy trì nguồn nước sạch luôn đảm bảo cho người dùng và tăng tuổi thọ của máy lọc nước.

Còn nếu trường hợp bạn dử dụng máy lọc nước trong khoảng thời gian dài mà không thay lõi lọc sẽ dẫn đến tình trạng làm giảm đi chất lượng nước, nước lọc ra không được tinh khiết nhất do lõi lọc đã bị nhiễm khuẩn, nhiễm bẩn. Lâu ngày còn dẫn đến việc không đủ nước cung cấp cho người dùng và có thể hỏng máy lọc.

có nên thay lõi lọc nước không

Bao lâu thay lõi lọc nước 1 lần?

Việc thay lõi lọc nước định kỳ là điều cần làm bắt buộc khi sử dụng máy lọc nước. Để đảm bảo bạn có một nguồn nước giàu khoáng chất và có lợi cho sức khỏe. Ngược lại nếu các lõi lọc nước không được thay đúng định kỳ thì việc sử dụng nước từ máy lọc sẽ là rất nguy hiểm.

Thời gian thay thế các lõi lọc nước có thể tham khảo như sau:

Tên lõi lọc

Thời gian thay thế

Lõi lọc PP 5 Micron

Từ 3 – 6 tháng/lần (hoặc sau khi lọc được 18.000 lít nước)

Lõi OCB-GAC, Cation, PP 1 Micron, CTO-GAC

Từ 6 – 9 tháng/lần (hoặc sau khi lọc được 10.000 lít nước)

Màng RO

18 – 24 tháng/lần

Màng lọc RO Aqualast

24 – 36 tháng/lần

Lõi T33-GAC, ORP Alkaline, khoáng đá, Nano Silver

12 tháng/lần (sau khi lọc được khoảng 10.000 lít nước)

Lõi hồng ngoại far infrared

24 tháng/lần (sau khi lọc được khoảng 20.000 lít nước)

Thay lõi lọc nước có cần xả nước không?

Sau khi thay lõi lọc định kỳ, bạn nên tiến hành thay nước để đảm bảo việc vận hành của máy lọc không bị tái nhiễm khuẩn, cũng như tránh tình trạng gây ách tắc nước khi sử dụng.

Hướng dẫn thay lõi lọc nước

Cách thay lõi lọc nước vô cùng đơn giản nhưng đó là khi bạn đã nắm được chắc cấu tạo máy lọc nước bởi chỉ như vậy khi tháo lắp trong quá trình thay sẽ dễ dàng hơn. Nếu như bạn đã nắm được cấu tạo của máy lọc rồi bạn có thể tham khảo cách thay lõi lọc nước dưới đây

Dụng cụ thay lõi lọc nước

Hướng dẫn thay lõi lọc nước đơn giản. Để thay lõi lọc nước trước tiên bạn cần chuẩn bị các lõi lọc nước mới để thay thế. Tùy theo máy lọc nước của gia đình bạn là gì mà chọn mua những loại lõi lọc phù hợp. Những lõi lọc của máy lọc phổ biến trong nước thường là lõi nhựa nên có giá thành hoàn toàn không quá cao và dễ mua.

Bạn cũng cần có thêm dụng cụ tháo lõi lọc và khay nhựa để đựng lõi lọc tránh nước vang ra sàn nhà.

Quy tình thay lõi lọc nước

Quy trình thay lõi lọc nước hết sức đơn giản. Hướng dẫn thay lõi lọc nước cho bạn có thể tự thay tại nhà khi đã mua được lõi lọc phù hợp.

hướng dẫn thay lõi lọc nước

Thay lõi lọc nước đầu nguồn

Bộ lọc nước thô đầu nguồn sử dụng các lõi lọc mục đích để lọc các tạp chất. Lõi lọc thô đầu nguồn sử dụng cơ chế lọc hấp thụ thông qua lớp màng lưới lọc có kích thước rất nhỏ 5 micron. Lớp màng lưới lọc này có tác dụng giúp ngăn chặn các tạp chất, huyền phù, hóa chất, vi khuẩn có kích thước lớn hơn hoặc bằng 5 micron.

Thời gian thay lõi lọc nước đầu nguồn khó có thể được ấn định cụ thể. Điều này còn phụ thuộc vào loại lõi lọc nước đầu nguồn và chất lượng nước đầu vào.

Thông thường, trung bình thời gian nên thay lõi lọc thô đầu nguồn là từ 3 đến 6 tháng. Đối với những nơi nguồn nước kém, có hàm lượng tạp chất, vi khuẩn cao thì sẽ có nhiều tạp chất lưu lại trên bề mặt lõi. Trong trường hợp đó, cần thay lõi lọc sớm, tầm 3 tháng. Có khi còn cần nên thay trước 3 tháng. Nếu chất lượng nước đầu nguồn tốt như nước máy, ít tạp chất thì thời gian thay lõi sẽ lâu hơn.

hướng dẫn thay lõi lọc nước đầu nguồn

Hướng dẫn thay lõi lọc nước RO

Quy trình thay lõi lọc nước đơn giản với 5 bước sau

Bước 1: Khóa van nguồn nước và ngắt điện máy lọc.

Thực hiện khóa van máy lọc và rút điện để đảm bảo an toàn trong quá trình thay lõi tránh các sự cố xảy ra trong suốt quá trình thay.

Bước 2: Dùng tay vặn nhựa để mở các lõi lọc ra

Trong bước này bạn cần chú ý thứ tự của các lõi lọc và cách tháo lõi để áp dụng cho bước lấp lõi lọc mới vào máy.

Bạn cũng có thể sử dụng bút hoặc giấy ghi để đánh số cho lõi tránh nhầm lẫn.

Bước 3: Tháo lõi và vệ sinh cốc đựng lõi.

Sau khi tháo các cốc đựng lõi ra bạn tiến hành lấy lõi lọc ra và vệ sinh cốc đựng lõi. Nên sử dụng khay nhựa hoặc chậu nhựa tránh nước văng ra ngoài.

Bước 4: Lắp lõi lọc mới vào cốc.

Trước khi lắp vặn các cốc có lõi lọc mới trở lại bạn nên cắm lại nguồn điện vào máy, bật lại van đầu cấp, cho máy xả nước còn tồn đọng khoảng 5 giây. Sau đó lại khóa van nguồn nước cấp và rút điện để lắp lõi lọc.

Bước 5: Lắp lõi lọc mới và chạy máy.

Vặn trở lại cốc lọc vào máy cho đúng với chiều và trình tự như lúc tháo cốc lọc, sau đó cắm điện và bật lại van cấp nước nguồn.

hướng dẫn thay lõi lọc

Hướng dẫn thay lõi lọc nước chức năng

Bước 1: Tháo khoá cài ra khỏi lõi lọc nước

Khóa cài có kích thước nhỏ vì thế sau khi tháo khóa cài cần chú ý bảo quản cẩn thận tránh bị lạc mất.

Bước 2: Giữ ấn và tách cúc cài (cúc nối)

Để tháo hoàn toàn lõi lọc, cần làm tương tự đối như với cúc cài phía sau của lõi. Ngoài ra, các lõi lọc rất giống nhau vì thế để tránh bị trường hợp nhầm lẫn bạn cần phải đánh số vị trí và nhớ tên cái lõi lọc, đặc biệt cần lưu ý lắp đúng chiều đường nước.

Bước 3: Xác định hướng của đường nước và lắp lõi lọc mới

Lắp lõi lọc chức năng số 1 sẽ theo đường nước hướng ra ngoài. Sau khi lắp lõi đừng quên lắp lại khóa cài an toàn để tránh bị đường nước rò rỉ.

Bước 4: Cài lại cúc cài và khoá an toàn

Tương tự như lõi lọc số 1, các lõi lọc còn lại cũng sẽ được tháo lắp đúng quy trình và đường nước theo như hướng dẫn trên lõi lọc. Cần đảm bảo thay đúng chiều của lõi lọc để chất lượng nước đầu ra an toàn không bị nhiễm khuẩn đảm bảo tinh khiết.

Lưu ý khi thay lõi lọc nước

4 điều cần lưu ý trước khi thay lõi lọc:

  • Khóa nguồn nước cấp đầu vào tránh bị dò nước.
  • Rút điện ra khỏi phích cắm để đảm bảo an toàn trong quá trình thay lõi.
  • Khóa van bình áp suất.
  • Mở nước trên vòi để xả hết áp lực nước còn đọng lại trong các lõi phụ trợ.

Đối với lõi lọc nước có cấu tạo thành phần từ cacbon (than hoạt tính), để tránh trường hợp tắc nghẽn, nước khó đi qua, bạn nên vệ sinh thật kỹ trước khi lắp đặt thay thế. Hãy xóc nhẹ lõi để lớp than hoạt tính chuyển động giúp bề mặt thông thoáng, tránh gây tình trạng tắc màng khi sử dụng.

Sau khi thay lõi lọc, tiến hành cắm điện và mở lại nguồn nước cấp. Hãy xả thử nước tại vòi để kiểm tra tốc độ nước đầu ra và độ êm của máy khi hoạt động. Nếu phát nước chảy chậm hoặc không chảy hoặc máy kêu ro ro nên tiến hành ngắt nguồn nước, rút điện và kiểm tra lại cốc lọc.

các lưu ý khi thay lõi lọc nước

Sau khi đã tiến hành thay lõi, mở vòi lấy nước, xả thử vào cốc thuỷ tinh trong suốt để kiểm tra tốc độ chảy cũng như độ tinh khiết của dòng nước. Thời gian xả thử nên kéo dài khoảng từ 30 phút và từ 1 đến 2 lần sau khi thay lõi để đảm bảo chất lượng nguồn nước đầu ra tốt nhất.

0/5 (0 Reviews)

Siêu thị điện máy gia dụng sài gòn là một siêu thị điện máy có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điện máy, điện lạnh, gia dụng. Đến với chúng tôi các bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ sản phẩm với chất lượng và chi phí tốt nhất.
Các mặt hàng đa dạng chủng loại từ tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, quạt, máy lọc nước... sẽ làm hài lòng quý khách.
Đến trực tiếp địa chỉ siêu thị điện máy: "7/6 Lê Thị Hà, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh" và “Số 68 đường số 1, tổ dân phố Tân Diêm, phường Phổ Thạnh, Thị Xã Đức Phổ, Quảng Ngãi
Hoặc liên hệ mua sắm online qua website: dienmaygiadungsaigon.vn
Mọi thắc mắc xin liên hệ: Hotline: 1900633942 - 0921171085
Email: dienmaygiadungsaigon@gmail.com

Bài viết liên quan

Bật mí +3 cách dùng máy lạnh ít hại đến sức khỏe

Trong thời tiết nắng nóng gay gắt ở nhiều vùng miền khác nhau có nhiệt độ khắc nghiệt khác nhau. Nhà nhà ai ai cũng đều sắm riêng cho gia đình mình chiếc máy lạnh để đập tan đi mọi cơn nóng bức lên tới hơn 40 độ. Nhưng nếu như bạn không biết cách…

TV Samsung đang giảm giá mạnh, có mẫu giảm tới 15 triệu để kích cầu đầu năm

Hãng Samsung Việt Nam vừa công bố chương trình giảm giá hấp dẫn cho hàng loạt mẫu TV của hãng ra mắt trong năm 2018. Theo đó, không chỉ các dòng TV dòng NU mà ngay cả các mẫu TV QLED cao cấp, như Q6, Q7 và Q8, cũng có mặt trong chương trình hấp…

+ 5 Cách sử dụng máy lạnh da bị khô và những điều bạn cần lưu ý

Lại thêm một mùa hè nắng nóng oi bức lại đến gần, nhiệt độ trái đất ngày càng nóng. Thời tiết cũng thay đổi rất nhiều so với mọi năm. Năm 2024 này, mùa hè càng nóng bức oi ả, trời thì hầm hầm khó chịu. Phải làm sao để xoa dịu cơn nóng bức…

Điện Máy Gia dụng Sài Gòn – Siêu thị điện máy uy tín số 1 hiện nay

Điện máy uy tín  luôn là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm. Với nhu cầu cũng như mức sống cao hơn, chúng ta cần nhiều sản phẩm và đồ dùng hiện đại, chia sẻ các công việc nhà và đáp ứng yêu cầu sống. Cũng vì điều này mà các sản phẩm đồ…

Vui lòng để lại lời nhắn đến địa chỉ email : dmgdsaigon@gmail.com
1900 633 942

Cart

Your Cart is Empty

Back To Shop