Lò vi sóng: Công dụng, cấu tạo và nguyên lý làm việc

tác dụng lò vi sóng là gì

Lò vi sóng ngày nay đang ngày càng trở nên phổ biến trong gian bếp của mọi gia đình Việt. Liệu bạn đã biết lò vi sóng có tác dụng gì? Nếu như bạn đã nắm rõ cách sử dụng, lò vi sóng có thể thay bạn thực hiện nhiều công thức nấu ăn phức tạp trong một khoảng thời gian rất ngắn. Hay cũng có thể giúp bạn hâm nóng đồ ăn nhanh chóng cho bữa ăn khẩn cấp khi bạn quá bận bịu với công việc hàng ngày.

Lò vi sóng có tác dụng gì?

Để trả lời cho câu hỏi lò vi sóng có tác dụng gì? Hãy cùng tìm hiểu các tác dụng của lò vi sóng sau đây.

Tác dụng của lò vi sóng hâm nóng thức ăn

Tác dụng của lò vi sóng chính là có thể giúp bạn hâm nóng lại thức ăn trong một thời gian ngắn mà vẫn giữ được hương vị riêng. Bạn sẽ không phải lo thức ăn bị mất nước, khô hay kết dính vào nhau. Bởi lò vi sóng sử dụng nhiệt đều từ các phía giúp qua đó giúp đồ ăn được nóng đều một cách nhanh chóng.

Tác dụng của lò vi sóng nấu chín thực phẩm

Tác dụng của lò vi sóng có thể nấu đa số các loại thực phẩm tương tự như khi sử dụng bếp nấu. Với công dụng này người sử dụng có thể nấu xôi, nấu cháo hoặc mì cùng rất nhiều thực phẩm khác.

Tùy vào từng loại thực phẩm mà ta sẽ điều chỉnh công suất và thời gian nấu cho phù hợp. Bạn nên chú ý cẩn thận khi điều chỉnh thời gian nấu sao cho thực phẩm không bị cháy, khét.

tác dụng của lò vi sóng

Tác dụng của lò vi sóng rã đông thực phẩm

Lò vi sóng còn có công dụng dùng để ra đông thực phẩm nhanh chóng. Những loại thực phẩm để trong ngăn cấp đông tủ lạnh mà đột suất bạn cần sử dụng để chế biến. Hãy sử dụng lò vi sóng để rã đông thực phẩm.

Một điều bạn cần lưu ý là sau khi rã đông thực phẩm bạn nên chế biến thực phẩm ngay để tránh sự xâm phạm của vi khuẩn.

Công dụng của lò vi sóng hấp các loại thức ăn

Tác dụng của lò vi sóng thay vì cách hấp thực phẩm truyền thống là hấp cách thủy thực phẩm trong nồi. Giờ đây bạn có thể sử dụng lò vi sóng dùng để hấp đồ ăn làm thay việc này.

Lò vi sóng sẽ sử dụng hơi nước từ hộc chứa nước đi kèm để hấp thức ăn sao cho thức ăn vẫn chín mà không lo thực phẩm bị khô. Với chức năng này, bạn có thể dùng lò vi sóng để hấp các loại bánh bao, và các loại thực phẩm từ thịt xay hay giò.

Công dụng của lò vi sóng nướng thực phẩm

Với những chiếc lò vi sóng được tích hợp chức năng nướng thực phẩm đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn trên thị trường hàng tiêu dùng Việt.

Khi sử dụng chức năng nướng này, lò vi sóng sẽ tỏa ra nhiệt đều trên thực phẩm giúp thực phẩm chín nhanh, đều mà vẫn giữ được hương vị vốn có của chúng.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động lò vi sóng

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lò vi sóng nhìn chung như sau:

Cấu tạo của lò vi sóng

Cấu tạo của lò vi sóng gồm các bộ phận như:

Buồng nấu

Buồng nấu lò vi sóng được thiết kế là một chiếc lồng Faraday, bao quanh bởi lưới kim loại để đảm bảo chắc chắn rằng sóng vi ba không bị lọt ra ngoài.

Lưới kim loại có thể được nhìn thấy khi bạn quan sát cửa ngoài của lò vi sóng. Để có thể ngăn chặn sóng thoát ra bên ngoài, lỗ trên lưới bắt buộc phải có kích thước nhỏ hơn bước sóng của vi ba. Còn lý do vì sao chúng ta vẫn có thể nhìn thấy ánh sáng phát ra từ lò thông qua lưới thì đó là bởi ánh sáng có bước sóng ngắn hơn nhiều. Việc quan sát thực phẩm từ bên ngoài khi lò vi sóng đang hoạt động là điều hoàn toàn có thể.

 Vỏ máy

Lớp vỏ máy của lò bên ngoài có tác dụng bảo vệ lò vi sóng và đem lại tính thẩm mỹ cho thiết bị tùy theo từng kiểu dáng thiết kế và thường được chế tạo từ kim loại.

Nguồn phát sóng

Đây được coi là bộ phận cốt lõi của một chiếc lò vi sóng với tác dụng tạo sóng để gia nhiệt cho thức ăn.

Nguyên lý hoạt động của bộ phận phát sóng này tương đối phức tạp.

Biến thế cao áp

Lò vi sóng sử dụng biến thế tăng áp: 220V điện thế đầu vào ở cuộn sơ cấp, 2000V điện thế đầu ra tại cuộn thứ cấp.

Tụ cao áp

Bộ phận tụ cao áp có nhiệm vụ biến đổi điện thế cao áp xoay chiều AC thành điện thế cao áp một chiều DC, nhằm mục đích kích hoạt nguồn phát sóng.

Điện thế cao áp DC này sẽ dịch chuyển electron đi từ cực âm sang cực dương trong từ trường mạnh và tạo thành các vi sóng.

cấu tạo của lò vi sóng

Bảng điều khiển

Bộ phận bảng điều khiển gồm các núm xoay vật lý (đối với lò cơ học) hoặc các nút cảm ứng và màn hình điện tử (đối với lò điện tử).

Thông qua bảng điều khiển của lò vi sóng, người sử dụng sẽ điều chỉnh sự hoạt động và các tính năng nấu nướng của lò.

Cánh tản sóng

Bộ phận có chức năng khuấy đều vi sóng trong khoang nấu, để sóng được phân bổ đều đặn hơn, đảm bảo thức ăn trong khoang được làm nóng ở tất cả vị trí.

Quạt tản nhiệt

Có nhiệm vụ làm mát các bộ phận sinh nhiệt cao trong lò vi sóng (biến thế cao áp và nguồn phát sóng).

Tecmit

Bộ phận Tecmit giúp ngắt nguồn điện tự động để ngăn chặn những sự cố mà lò vi sóng có thể gặp phải trong quá trình hoạt động (lò quá nóng, thiết bị sản sinh lượng nhiệt vượt ngưỡng, …).

Đĩa quay

Người sử dụng đặt thực phẩm lên trên đĩa, sau đó bộ phận đĩa này sẽ xoay tròn để giúp đồ ăn hấp thụ sóng đều.

Đĩa quay cũng được thiết kế với 2 bộ phận chính gồm: bộ phận xoay gồm động cơ điện có thể đảo chiều và 1 đĩa thủy tinh tích hợp con lăn.

Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng

Khi bạn thực hiện thao tác ấn nút khởi động, thường sẽ chỉ mất 2 giây để lò vi sóng sản sinh ra sóng và thổi vào khoang nấu. Sau đó sẽ phản xạ qua lại giữa các bức vách. Thực phẩm trong lò vi sóng được xoay tròn để tiếp nhận đồng đều lượng sóng trong đó.

Với tần số này, sóng vi ba sẽ dễ dàng bị phản ứng bởi nước còn chất béo, đường và nước đá thì không.

Khi vi sóng đi vào thực phẩm, các phân tử nước sẽ dao động rất mạnh và được chuyển thành dao động nhiệt. Nhìn theo một khía cạnh khác, cách thức gia nhiệt của lò vi sóng cũng giống như khi đun sôi nước.

– Sự đốt nóng được chia ra làm hai giai đoạn:

+ Nước chứa trong thức ăn sẽ được hâm nóng bằng các sóng cực ngắn.

+ Qua đó nước nóng sẽ truyền nhiệt cho các phần khác của thức ăn.

nguyên lý hoạt động của lò vi sóng

Phân loại lò vi sóng

Một số loại lò vi sóng thông dụng như

Lò vi sóng cơ

Lò vi sóng cơ được ra mắt xuất hiện từ rất sớm và phổ biến tại thị trường. Các loại lò cơ có thiết kế đơn giản, được trang bị núm điều chỉnh cơ học và các nút ấn khá tiện lợi khi sử dụng. Khi dùng, bạn chỉ việc ấn nút và xoay núm để cài đặt thời gian, công suất theo từng chế độ như nấu, hâm nóng hoặc rã đông hay nướng thực phẩm. Công dụng của lò vi sóng cơ này cũng không được trang bị nhiều.

– Ưu điểm của lò vi sóng cơ:

+ Đơn giản, dễ sử dụng, phù hợp với các gia đình có người lớn tuổi.

+ Tuổi thọ cao hơn so với các loại lò vi sóng điện tử.

+ Giá thành của lò vi sóng cơ thường khá thấp.

Nhược điểm:

+ Công dụng của lò vi sóng cơ không đa dạng và ít chế độ nấu nướng.

+ Thời gian hẹn giờ thấp chỉ vào khoảng 30 đến 40 phút.

lò vi sóng cơ

Lò vi sóng điện tử

Lò vi sóng điện tử được xuất hiện sau và có nhiều cải tiến hiện đại hơn nên tác dụng của lò vi sóng điện tử cũng phong phú hơn lò cơ. Lò điện tử đã thay thế núm điều chỉnh cơ bằng màn hình hiển thị có cảm ứng và đèn thông báo LED. Khi sử dụng, bạn chỉ cần ấn lựa chọn chế độ nấu trên màn hình cảm ứng mà không cần phải cài đặt thời gian, công suất vì máy đã tính toán sẵn rồi.

– Ưu điểm:

+ Có các chế độ đa dạng, phù hợp với gia đình có nhu cầu sử dụng cao.

+ Có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, phức tạp.

+ Thời gian hẹn giờ nấu cao hơn so với lò vi sóng cơ.

+ Được tích hợp các chức năng khác như khóa an toàn như lò vi sóng KAFF KF-MC02, lò vi sóng Canzy CZ-34GS

Nhược điểm:

+ Khó thao tác do có nhiều chức năng hiện đại, tuy nhiên khi sử dụng lâu dài thì người dùng sẽ quen dần.

+ Thường có tuổi thọ không cao so với lò vi sóng cơ, vì màn hình cảm ứng dễ bị hư nếu không biết cách sử dụng và bảo quản.

+ Có giá thành tương đối cao, thường cao hơn khoảng từ 1.5 lần so với lò vi sóng cơ.

lò vi sóng điện tử

Lò vi sóng có nướng

Lò vi sóng có nướng là lò vi sóng ngoài các chức năng cơ bản như hâm, nấu và rã đông thực phẩm còn có thêm chức năng nướng thực phẩm. Tức là lò vi sóng loại này có thêm chế độ “Grill” được thể hiện rõ ràng ở mặt ngoài của lò. Tương ứng với chế độ này sẽ có một nút riêng để bạn điều chỉnh nhiệt độ nướng, thường tương đương với công suất ghi trên máy.

Tác dụng của lò vi sóng này có thể nướng được các loại bánh, thịt có kích thước nhỏ, nhưng sẽ không được vàng giòn như nướng trên lò nướng.

Ưu điểm:

– Vì được kết hợp cả chức năng vi sóng và nướng nên lò vi sóng có nướng sẽ nấu thực phẩm chín đều từ trong ra ngoài, giúp thực phẩm có vị thơm ngon và giữ nguyên được chất dinh dưỡng.

– Rút ngắn được thời gian nấu, chỉ trong vài phút tích tắc là có món ăn ngon cho cả nhà.

– Có thể nướng bằng lò vi sóng những thực phẩm đơn giản như bánh mì sandwich, pizza… để ăn cho nóng giòn rất tiện dụng.

Nhược điểm

– Giá thành của lò khá cao so với một chiếc lò vi sóng hoặc lò nướng thông thường, giá dao động sẽ từ 1.000.000đ – 12.000.000đ/chiếc.

– Một số dòng lò vi sóng có chức năng nướng cao cấp hiện nay còn được trang bị thêm công nghệ Inverter giúp tiết kiệm nhiệt lượng, tất nhiên giá cũng không hề rẻ, trung bình trên 3.500.000đ/chiếc.

– Thực phẩm nướng bằng lò vi sóng thường không cháy cạnh, vàng đều và không có độ giòn, ngon như đối với lò nướng.

lò vi sóng có nướng

Lò vi sóng bao nhiêu tiền

Cũng như câu hỏi lò vi sóng có tác dụng gì? thì lò vi sóng giá bao nhiêu tiền cũng đang được nhiều gia đình quan tâm. Thị trường lò vi sóng hiện nay ngày càng đa dạng với các mẫu mã và thương hiệu khác nhau. Kéo theo đó, dòng sản phẩm này cũng trở nên rất phong phú về công dụng của lò vi sóng và mức giá thành. Có thể chia giá của lò vi sóng thành các loại mức giá sau đây.

Mức giá của lò vi sóng Đặc điểm lò vi sóng
Từ 800.000 – 1 triệu đồng – Lò vi sóng dòng phân khúc giá rẻ. Tại mức giá cực kỳ bình dân này nhưng sản phẩm vẫn được trang bị đầy đủ các chức năng cơ bản của lò vi sóng.

– Được thiết kế với bảng điều khiển là các núm vặn xoay cơ hoặc nút bấm dùng để tùy chỉnh thời gian và công suất thực hiện.

– Có mức dung tích của lò dưới 20 lít và công suất khoảng 700 – 800W, phù hợp với những khách hàng độc thân hoặc gia đình 2 thành viên.

Từ 1 triệu – 2 triệu – Lò vi sóng có nhiều tính năng hơn so với dòng giá rẻ dưới 1 triệu. Tích hợp thêm các chức năng nấu tự động

– Thường có mức dung tích khoảng từ 17 – 20 lít cùng công suất khoảng 800 – 1000W.

– Là sự lựa chọn lý tưởng cho những gia đình có 1 – 3 thành viên.

Từ 2 triệu – 3 triệu – Thường sẽ là các lò vi sóng được tích hợp thêm chức năng nướng.

– Lò vi sóng này sẽ có mức dung tích khoảng từ 20 – 23 lít và đa dạng mức công suất hơn, tối đa tầm từ 800 – 1100W.

Từ 3 triệu – 5 triệu – Được trang bị bảng điều khiển cảm ứng với màn hình Led hiển thị. 

– Là loại lò vi sóng cao cấp trang bị nhiều chức năng hiện đại

– Dung tích từ 24 – 30 lít với mức công suất trên 1000W.

Trên 5 triệu – Thuộc dòng cao cấp, được trang bị nhiều tính năng hiện đại cùng công nghệ tiên tiến nhất của các thương hiệu.

– Trang bị nhiều tính năng vượt trội bao gồm cả nướng.

– Tích hợp chế độ khóa an toàn giúp cho các gia đình có trẻ nhỏ có thể an tâm sử dụng sản phẩm.

– Có dung tích lò rất lớn, lên đến 35 lít tương đương với mức công suất 2000W.

Trên đây là toàn bộ công dụng của lò vi sóng giúp bạn trả lời câu hỏi lò vi sóng có tác dụng gì? một cách tốt nhất. Cũng như những thông tin về cấu tạo lò vi sóng và nguyên lý hoạt động của lò vi sóng. Nhằm mang lại thông tin chi tiết nhất về thiết bị nhà bếp này để khách hàng có thể chọn được cho mình dòng sản phẩm lò vi sóng phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình.

0/5 (0 Reviews)
Vui lòng để lại lời nhắn đến địa chỉ email : dmgdsaigon@gmail.com
1900 633 942

Cart

Your Cart is Empty

Back To Shop