Máy hút ẩm dùng để làm gì bạn biết không?

Máy hút ẩm dùng để làm gì bạn biết không?  

Những ngày này miền Bắc đang vài mùa nồm, độ ẩm trong không khí tăng cao khiến nhà cửa, đồ dùng ẩm mốc, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn và nấm mốc phát triển, để ngăn chặn sự xâm nhập của độ ẩm nhiều gia đình đã tìm mua máy hút ẩm. Vậy máy hút ẩm dùng để làm gì?

Máy hút ẩm loại bỏ lượng khí ẩm ra khỏi không khí, sàn nhà, tường và bất kỳ vật liệu nào khác ở trong căn phòng bao gồm các đồ dùng cá nhân của bạn bằng cách dùng quạt hút không khí vào máy hút ẩm và làm mát nó để ngưng tụ hơi ẩm thành hơi nước, nhờ đó lượng ẩm chuyển sang dạng những giọt nước chảy xuống bình hoặc qua ống thoát nước ra bên ngoài

 

 

Máy hút ẩm dùng để làm gì?

Tôi có cần phải đặt máy hút ẩm ở giữa phòng?

Việc chọn vị trí đặt máy không phải là vấn đề khi lượng ẩm trong không khí sẽ tự nó cân bằng trong một không gian nhất định, và không khí là dễ dàng được lưu thông. Vì thế, nếu máy hút ẩm được đặt ở phía đối diện căn phòng, lượng ẩm cao hơn trên đường đi sẽ bị hút về phía có lượng ẩm thấp hơn gần máy hút ẩm. Về cơ bản, đặt máy hút ẩm ở trung tâm căn phòng sẽ làm cho căn phòng được hút ẩm nhanh hơn, nhưng điều đó là không.

 

Tôi có cần phải đặt máy hút ẩm ở giữa phòng?

Xem thêm các mẫu máy hút ẩm

Tại sao bạn không thể giảm được độ ẩm đến 0,5 hoặc 10% bằng máy hút ẩm?

Lý do đơn giản đó là điểm ngưng tụ. Máy hút ẩm dùng một hệ thống làm lạnh để làm mát không khí đi vào vừa đủ để giải phóng lượng ẩm trên bề mặt các cuộn dây đồng bay hơi. Một ví dụ dễ hiểu cho điều này đó là lúc nào cũng có sương trên cỏ vào mỗi buổi sáng. Nếu nhiệt độ không xuống thấp đủ để đạt điểm sương trong không khí thì sẽ ko có sự ngưng tụ được tao ra từ không khí trên cây cỏ. Điểm sương của không khí phụ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm. Nhiệt độ của điểm sương sẽ giảm tương ứng với cùng nhiệt độ và độ ẩm.

Vì thế, nếu mức nhiệt độ thấp nhất một máy hút ẩm sử dụng hệ thống dàn lạnh và máy nén có thể làm lạnh không khí đi vào đó là từ 2oC đến 7oC và nhiệt độ cho điểm sương là thấp hơn mức đó thì sẽ không có quá trình hút ẩm nào xảy ra. Nói một cách khác, điều kiện hiện tại không cho phép có bất kỳ lượng ẩm trong không khí được loại bỏ. Vì thế, nếu như nhiệt độ không khí hiện tại trong phòng là 10oC và độ ẩm là 50%, còn nhiệt độ cho điểm sương là 0oC, thì sẽ không có quá trình hút ẩm nào xảy ra cho đến khi nhiệt độ và lượng ẩm tăng lên để nhiệt độ cho điểm sương đạt mức từ 2oC đến 7oC.

Có sản phẩm nào cho phép độ ẩm xuống 5-10%?

Có và nó được gọi là máy làm khô (hấp thụ ẩm) (máy hút ẩm rotor FujiE). Nó là một dạng máy hút ẩm trừ việc nó không loại bọ lượng ẩm từ không khí bằng hệ thống làm lạnh. Cách mà nó hoạt động đó là không khí ẩm được hút vào từ căn phòng và được đi qua cái gọi là  bánh xe hút ẩm có chứa một một chất thấm ẩm như silica để chúng có thể hấp thụ lượng ẩm từ không khí. Không khí được làm khô sau đó được lưu thông trở lại căn phòng ra ngoài từ phía bên kia của máy. Vì không có hệ thống làm lạnh, lượng ẩm có thể được loại bỏ được bất kể ở nhiệt độ và độ ẩm nào. Cách thức nó hoạt động đó là lưu thông không khí từ hướng ngược lại đã được làm nóng bằng một số cách nào đó thông qua  bánh xe, nên nhiệt và lượng ẩm được loại bỏ có thể triệt để ở phía bên ngoài. Do cách mà máy làm khô hoạt động nên chúng  vừa tốn kém và khó lắp đặt, vận hành hơn.

 

Máy hút ẩm rotor FujiE có thể giảm độ ẩm xuống 5-10%?

Máy hút ẩm có làm mát căn phòng không?

Không, nếu có thì là nó sẽ tăng nhiệt cho căn phòng lên chút ít, nhưng nó sẽ có cảm giác dễ chịu hơn nhiều vì không khí được làm khô hơn. Nhiệt được loại bỏ lúc đầu được thêm vào lại khi nó đi qua dàn ngưng tụ phía sau.

Hơn nữa, có một lượng nhiệt tiềm ẩm mà nó thu được từ sự ngưng tụ lúc đầu cùng với nhiệt từ máy nén.

Lượng nhiệt máy sản sinh ra nhiều như nào?

Nó là một phần chức năng của việc máy cần bao lâu thời gian hoạt động để đạt được độ ẩm mong muốn. Không khí ra khỏi máy sẽ ấm hơn khoảng giữa 5-10độ  khi nó đi vào. Trong một căn phòng lớn hoặc tầng hầm lớn, bạn có thể tăng nhiệt độ lên 2-4 độ  nhưng trong một căn phòng nhỏ hoặc một tủ quần áo, nó có thể làm tăng nhiệt độ lên 5-10 độ.

Lượng nhiệt phát ra có làm cho điều hòa không khí của tôi hoạt động nặng nề hơn và lâu hơn?

Không. Nó sẽ dễ làm lạnh hay làm nóng không khí hơn là không khí có nhiều lượng ẩm và vì thế điều hòa không khí sẽ làm việc ít hơn. Hơn thế nữa, mức độ thoải mái sẽ tăng lên khi mà lượng ẩm giảm đi. Ví dụ, nếu độ ẩm đang ở 40-50%, người ta có thể cảm thấy dễ chịu để chỉnh nhiệt độ trên ở điều hòa không khí từ 26oC đến 27oC

Màng lọc máy hút ẩm có giúp làm sạch không khí tôi hít thở không?

Không phải hầu hết các máy hút ẩm đều như vậy. Thường thì, nhiệm vụ chính của chúng đó là ngăn chặn bụi và các hat phân tử từ không khí đi vào hoạt động bên trong của máy hút ẩm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy. Tuy nhiên máy hút ẩm cho nhà ở và tầng hầm có đi kèm với các bộ lọc không khí giúp làm sạch không khí trong phòng đồng thời bảo vệ máy móc bên trong thiết bị. Ví dụ như máy hút ẩm FujiE HM-614EB được trang bị màng lọc Hepa giúp lọc sạch 99,97% vi khuẩn, chất gây dị ứng, bụi trong không khí.

 

Số lần làm sạch màng lọc là như nào?

Kiểm tra màng lọc trong tháng đầu tiên để xem xem nó có bẩn không. Tần suất cần làm sạch nó sẽ khác nhau tùy thuộc vào chát lượng không khí. Nên kiểm tra và vệ sinh màng lọc 2-3 tháng 1 lần.

Làm sạch dàn lọc như thế nào?

Tháo dàn lọc ra theo hướng dẫn sử dụng, và sau đó rửa nó dưới vòi nước áp suất thấp hoặc ngâm rửa nó trong bồn rửa. Cố gắng làm sạch các hạt bẩn ra khỏi màng lọc thay vì để chúng xuyên qua màng lọc.

Điều gì có thể xảy ra nếu tôi không làm sạch dàn lọc?

Dàn lọc bị tắc sẽ hạn chế luồng không khí lưu thông và làm giảm hiệu suất hoạt động và có thể gây ra hiện tượng máy nóng lên làm giảm tuổi thọ của máy.

Tôi có thể hút ẩm nhiều hơn 1 phòng không?

Câu trả lời có thể là có hoặc không

Không, nếu như có một cánh cửa được đóng phân cách với phòng liền kề.

Có, nếu có một không gian mở giữa các phòng nhưng quá trình hút ẩm sẽ không nhanh so với việc mỗi phòng có một máy. Miễn là khi máy hút ẩm đủ mạnh để lưu thông đủ không khí để đạt được mục đích hút ẩm của bạn cho nhiều hơn một phòng, nhưng quá trình có thể mất nhiều thời gian hơn. Bạn có thể sử dụng một cái quạt nhỏ để hút không khí từ phòng liền kề vào phòng mà máy hút ẩm đang hoạt động.

Tôi có thể dùng máy lọc không khí cùng lúc với máy hút ẩm trong một phòng không?

Có, chúng sẽ không ảnh hưởng đến nhau. Bạn thậm chí có thể có một máy hút ẩm có khả năng lọc không khí.  Vd như các model Máy hút ẩm FujiE 614EB và 920EC sử dụng màng lọc HEPA 3M của Mỹ hoạt động như 1 máy lọc không khí…hoặc model 918EC có ionizer …

Tôi có thể ngăn máy hút ẩm vào tường giữa 2 phòng không?

Có. Nó có thể không hiệu quả bằng việc nếu nó ở một phòng giống nhau. Nếu bạn gắn máy hút ẩm lên một bức tường, không khí ẩm sẽ được kéo vào từ một phòng này và thổi không khí khô sang phòng bên kia, vì vậy bạn sẽ phải để cửa của 2 phòng mở để không khí được lưu thông hoặc có một khoảng trống lớn dưới cánh cửa.

Tôi có được để cửa sổ mở trong khi hút ẩm không?

Không, hoặc nếu như bạn đang cố gắng làm khô không khí ngoài trời chứ không phải là trong nhà. Nó cũng giống như là mở cửa sổ trong khi bạn đang bật điều hòa vậy. Cả hai trường hợp đều làm cho máy vận hành mà vẫn không có hiệu quả gì và còn tốn kém.

 

Không nên để cửa sổ mở trong khi hút ẩm?

Bộ ngưng tụ làm gì?

Bộ ngưng tụ ở cuối quá trình hút ẩm và bắt đầu chu kỳ làm lạnh và hoạt động khi chất làm lạnh được nén ở áp suất cao và nóng đi qua cuộn dây của nó. Giống như trước đó, không khí khô lạnh di chuyển trong máy hút ẩm bằng đường đi ra ngoài quay trở lại căn phòng, lượng nhiệt này được giải phóng và hấp thụ bởi dòng khí đi ra ngoài này. Kết quả là khí lạnh hơn ngưng tủ chậm thành chất lỏng trên đường đi của nó để trở nên lạnh hơn trước khi đi vào dàn bay hơi và toàn bộ chu kỳ tiếp tục khởi động.

Máy nén dùng để làm gì?

Máy nén là trung tâm/trái tim của máy hút ẩm. Nó bơm chất làm lạnh thông qua cuộn dây làm lạnh, hoặc ở dạng chất lỏng hoặc khí ga. Nó là chức năng quan trọng nhất ở thời điểm bắt đầu chu kỳ làm lạnh, là khi nó lấy khí áp suất thấp lạnh và nén nó vào một khí áp suất cao và nóng.

Trên đây là những câu hỏi và câu trả lời liên quan tới máy hút ẩm. Nếu quý vị có thắc mắc gì có thể đặt câu hỏi với bộ phận chăm sóc khách hàng của chúng tôi qua số: 0123 458 8822 để được giải đáp.

Xem thêm chương trình khuyến mãi điện máy

0/5 (0 Reviews)

Siêu thị điện máy gia dụng sài gòn là một siêu thị điện máy có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điện máy, điện lạnh, gia dụng. Đến với chúng tôi các bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ sản phẩm với chất lượng và chi phí tốt nhất.
Các mặt hàng đa dạng chủng loại từ tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, quạt, máy lọc nước... sẽ làm hài lòng quý khách.
Đến trực tiếp địa chỉ siêu thị điện máy: "7/6 Lê Thị Hà, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh" và “Số 68 đường số 1, tổ dân phố Tân Diêm, phường Phổ Thạnh, Thị Xã Đức Phổ, Quảng Ngãi
Hoặc liên hệ mua sắm online qua website: dienmaygiadungsaigon.vn
Mọi thắc mắc xin liên hệ: Hotline: 1900633942 - 0921171085
Email: dienmaygiadungsaigon@gmail.com

Trả lời

Bài viết liên quan

Bật mí +3 cách dùng máy lạnh ít hại đến sức khỏe

Trong thời tiết nắng nóng gay gắt ở nhiều vùng miền khác nhau có nhiệt độ khắc nghiệt khác nhau. Nhà nhà ai ai cũng đều sắm riêng cho gia đình mình chiếc máy lạnh để đập tan đi mọi cơn nóng bức lên tới hơn 40 độ. Nhưng nếu như bạn không biết cách…

Có nên mua máy giặt Inverter không? Ưu, nhược điểm của máy giặt Inverter

Công nghệ Inverter ngày càng được ứng dụng rộng rãi vào các thiết bị điện lạnh sử dụng trong gia đình. Vậy bạn đã biết lợi ích của công nghệ này đối với máy giặt chưa? Hãy cùng Điện Máy Gia Dụng Sài Gòn tìm hiểu ưu, nhược điểm của công nghệ Inverter trên máy giặt và có nên mua máy giặt Inverter không qua bài viết dưới đây nhé!

Tư vấn chọn mua nồi chiên không dầu theo kích thước mà bạn nên biết

Tư vấn chọn mua nồi chiên không dầu theo kích thước mà bạn nên biết 1. Vì sao cần chọn đúng kích thước nồi chiên không dầu? A.Đảm bảo thẩm mỹ cho gian bếp Nồi chiên không dầu được thiết kế theo phong cách hiện đại, màu sắc trẻ trung, vỏ ngoài sáng bóng, đem…

Top 3 thương hiệu cây nước nóng lạnh mini đáng mua nhất

Bạn đang muốn tìm mua cây nước nóng lạnh mini? Nhưng lại đang cảm thấy phân vân chưa biết nên chọn mua loại nào, hãng nào là tốt và giá thành phù hợp nhất? Bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều các sản phẩm cây nước nóng lạnh nhỏ gọn mini khác nhau…

Vui lòng để lại lời nhắn đến địa chỉ email : dmgdsaigon@gmail.com
1900 633 942

Cart

Your Cart is Empty

Back To Shop