Tiêu chuẩn ISO và 7 bộ tiêu chuẩn ISO phổ biến

ISO là gì

Tiêu chuẩn ISO được biết đến là hệ thống các quy chuẩn Quốc Tế được đặt ra dựa trên kinh nghiệm của những nhà quản lý thành công hàng đầu Thế Giới. Để tìm hiểu chi tiết về ISO, tiêu chuẩn ISOchứng nhận ISO hãy cùng cập nhật những thông tin chi tiết sau đây.

ISO là gì?

ISO là cụm từ viết tắt của International Organization for Standardization được hiểu là tổ chức tiêu chuẩn hóa Quốc Tế. Tổ chức này được thành lập ngày 23 tháng 2 năm 1947. Có trụ sở chính đặt tại Geneva của Thụy Sĩ. Đây là cơ quan chuyên thiết lập các tiêu chuẩn quốc tế, đưa ra các tiêu chuẩn thương mại và công nghiệp được áp dụng trên toàn thế giới.

Hiện nay có hơn 160 nước là thành viên của tổ chức ISO. Việt Nam là nước thứ 77 tham gia vào hệ thống tiêu chuẩn hóa ISO. Các tiêu chuẩn ISO được ban hành và chuyển thành tiếng Việt với tên gọi Tiêu Chuẩn Việt Nam (viết tắt là TCVN).

Với mục đích chính là thúc đẩy sự phát triển về vấn đề tiêu chuẩn hoá nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ quốc tế. Với lợi ích và tính hiệu quả của việc áp dụng ISO, ngày nay người ta mở rộng phạm vi áp dụng ra cho mọi tổ chức không phân biệt loại hình, quy mô sản xuất và sản phẩm vào cả lĩnh vực quản lý hành chính, sự nghiệp.

Tính đến nay, ISO đã ban hành khoảng 20.000 tiêu chuẩn chất lượng bao gồm tất cả mọi thứ từ sản phẩm sản xuất, công nghệ, dịch vụ đến nông nghiệp, môi trường, thực phẩm. Các tiêu chuẩn ISO được áp dụng trên toàn thế giới với các tiêu chuẩn về thương mại và ngành công nghiệp.

ISO là gì

Tiêu chuẩn ISO là gì?

Tiêu chuẩn ISO là các quy tắc được chuẩn hóa quốc tế để giúp cho các tổ chức hoạt động và phát triển bền vững, tạo ra các năng lực nhằm nâng cao giá trị của doanh nghiệp, tổ chức trong mọi lĩnh vực. Như sản xuất, thương mại, dịch vụ. Khi áp dụng các tiêu chuẩn ISO, chất lượng sản phẩm được làm ra phải đáp ứng được yêu cầu chất lượng của người dùng.

Tùy vào từng nghành nghề, lĩnh vực mà có các bộ tiêu chuẩn ISO đặc thù riêng. Tiêu chuẩn ISO khi triển khai trong doanh nghiệp, tổ chức sẽ bao gồm tất cả các khâu sản xuất cũng như tổ chức nhân sự của doanh nghiệp đó.

Để thuận tiện cho việc trao đổi hàng hóa, dịch vụ, thương mại trong nước cũng như quốc tế. ISO với các tiêu chuẩn hóa được thống nhất quốc tế. Sẽ giúp cho quá trình trao đổi này thuận lợi hơn. Đồng thời khi doanh nghiệp áp dụng các tiêu chuẩn ISO thì giá trị của doanh nghiệp trước cộng đồng quốc tế cũng sẽ tăng cao. Do vậy nhiệm vụ của ISO chính là thúc đẩy và hoàn thiện doanh nghiệp, tạo ra các tiềm lực mở rộng cho doanh nghiệp.

Tóm lại tiêu chuẩn ISO được coi như là 1 chuẩn mực chung của thế giới mà doanh nghiệp cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn trong đó nếu muốn nhận được chứng nhận ISO.

7 tiêu chuẩn ISO phổ biến

ISO đưa ra các tiêu chuẩn chung về quản lý công nghiệp và thương mại trên toàn cầu. Hiện tại, ISO có rất nhiều bộ tiêu chuẩn khác nhau, trong đó 7 bộ tiêu chuẩn phổ biến nhất hiện nay là:

Tiêu chuẩn ISO 9001 là gì

Tiêu chuẩn ISO 9001 là tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng được áp dụng cho tất cả các tổ chức, doanh nghiệp và cơ sở hoạt động ở tất cả các lĩnh vực từ đơn vị sản xuất, kinh doanh dịch vụ cho tới hành chính công. Phiên bản mới nhất của iso 9001 là iso 9001:2015 được ban hành ngày 24/09/2015.

tiêu chuẩn iso 9001

Tiêu chuẩn ISO 14001

ISO 14001 là tiêu chuẩn hệ thống quản lý môi trường giúp các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực của hoạt động kinh doanh, sản xuất của mình tới môi trường. Phiên bản mới nhất là ISO 14001:2015 được cập nhật ngày 15/09/2015.

tiêu chuẩn iso 14001

Tiêu chuẩn ISO 22000

Tiêu chuẩn ISO 22000 là tiêu chuẩn về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và các yêu cầu đối với tổ chức trong chuỗi thực phẩm. ISO 22000:2018 là phiên bản tiêu chuẩn mới nhất do tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO xây dựng trong lĩnh vực về an toàn thực phẩm.

tiêu chuẩn iso 22000

Tiêu chuẩn ISO 45001

Tiêu chuẩn ISO 45001:2018 là bộ tiêu chuẩn được ban hành vào ngày 12 tháng 3 năm 2018, và là tiêu chuẩn quốc tế mới về quản lý An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp. Tiêu chuẩn này thay thế cho OHSAS 18001.

Theo đó, các tổ chức thực hiện được chứng nhận theo OHSAS 18001 đến ngày 12 tháng 3 năm 2021 sẽ được chuyển sang theo ISO 45001.

tiêu chuẩn iso 45001

Tiêu chuẩn ISO 13485

ISO 13485 là tiêu chuẩn hóa đưa ra các yêu cầu đối với hệ thống quản lý chất lượng áp dụng tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trang thiết bị dụng cụ y tế. ISO 13485:2016 là phiên bản tiêu chuẩn mới nhất.

tiêu chuẩn iso 13485

Tiêu chuẩn OHSAS 18001

Tiêu chuẩn OHSAS 18001 là một tiêu chuẩn quốc tế đề cập đến những yêu cầu liên quan đến các hệ thống quản lý sức khỏe và an toàn. OHSAS 18001 giúp cho tổ chức và doanh nghiệp có thể kiểm soát và lường trước được các mối nguy hại có thể xảy ra từ các hoạt động vận hành thông thường và trong những tình huống đặc biệt để cải tiến các hoạt động đó.

tiêu chuẩn ohsas 18001

Tiêu chuẩn HACCP 

Tiêu chuẩn HACCP là những nguyên tắc tiêu chuẩn được dùng trong việc tạo dựng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn HACCP được áp dụng chủ yếu trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm ở nhiều nước trên thế giới.

tiêu chuẩn haccp

Khi đã đáp ứng đủ tiêu chuẩn ISO đơn vị sẽ được cấp giấy chứng chỉ ISO hay còn gọi giấy chứng nhận ISO là kết quả minh chứng cho tổ chức đấy đã đáp ứng các yêu cầu về hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn ISO. Đây là bằng chứng sát đáng giúp doanh nghiệp khẳng định thương hiệu sản phẩm của mình trên thị trường.

0/5 (0 Reviews)

Siêu thị điện máy gia dụng sài gòn là một siêu thị điện máy có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điện máy, điện lạnh, gia dụng. Đến với chúng tôi các bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ sản phẩm với chất lượng và chi phí tốt nhất.
Các mặt hàng đa dạng chủng loại từ tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, quạt, máy lọc nước... sẽ làm hài lòng quý khách.
Đến trực tiếp địa chỉ siêu thị điện máy: "7/6 Lê Thị Hà, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh" và “Số 68 đường số 1, tổ dân phố Tân Diêm, phường Phổ Thạnh, Thị Xã Đức Phổ, Quảng Ngãi
Hoặc liên hệ mua sắm online qua website: dienmaygiadungsaigon.vn
Mọi thắc mắc xin liên hệ: Hotline: 1900633942 - 0921171085
Email: dienmaygiadungsaigon@gmail.com

Vui lòng để lại lời nhắn đến địa chỉ email : dmgdsaigon@gmail.com
1900 633 942

Cart

Your Cart is Empty

Back To Shop