Tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý và cách thay van từ máy lọc nước

Khi mua máy lọc nước, bạn cần lưu ý đến bộ phận van từ máy lọc nước. Van từ là một bộ phận rất quan trọng của hệ thống máy lọc nước. Đây là bộ phận giúp kiểm soát hoạt động của nước đầu vào và đầu ra của hệ thống. Nếu van từ hoạt động tốt mới đảm bảo hiệu quả của máy lọc nước.

Tìm hiểu van từ máy lọc nước

Cùng tìm hiểu về van từ máy lọc nước để hiểu rõ hơn tại sao nó lại là bộ phận quan trọng trong hệ thống lọc nước.

Van từ máy lọc nước là gì?

Van từ máy lọc nước là một thiết bị được lắp đặt sau cấp lọc số 3 và nằm ngay phía trước nguồn nước đầu máy bơm tăng áp. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản đây là một chiếc nam châm điện. Khi có nguồn điện chạy qua, van sẽ mở nước để lưu thông trong hệ thống máy lọc nước tinh khiết và ngược lại.

Cấu tạo van từ máy lọc nước

Van điện từ khác so với van cơ máy lọc nước ở cấu tạo sản phẩm. Trong van điện từ sẽ gồm các bộ phận như sau:

  • Thân van
  • Ống rỗng
  • Vỏ ngoài coil điện
  • Nam châm từ
  • Lò xo
  • Piston đóng mở

cấu tạo van từ máy lọc nước

Nguyên lý hoạt động

Van từ máy lọc nước hoạt động như một nam châm điện, nó hoạt động bởi sự điều chỉnh của dòng điện qua lực điện từ. Khi không có dòng điện, lò xo sẽ ép vào lõi sắt và van từ máy lọc nước sẽ ở trạng thái đóng. Khi có dòng điện đi qua, cuộn dây sinh ra từ trường sẽ tác động và hút lõi sắt, lực sinh ra bởi từ trường đủ mạnh thắng lò xo sẽ làm cho van từ máy lọc nước mở ra.

Tác dụng của van điện từ máy lọc nước

Tác dụng của van từ máy lọc nước chính là kiểm soát hoạt động của dòng nước chảy, nguồn nước đầu ra đầu vào, đảm bảo quá trình vận hành của máy ổn định.

Trước đây, van cơ xả tay được lắp đặt bên trong máy lọc nước. Van này luôn khóa bởi vì nếu mở van sẽ dẫn tới tình trạng nước chảy hết ra ngoài theo đường nước thải. Trong nhiều trường hợp, van cơ máy lọc nước không khóa hết sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả lọc, nước thải chảy ra nhiều.

Chính vì thế, van từ máy lọc nước đã ra đời với nhiều tiện nghi hơn, giúp người dùng dễ dàng sử dụng. Van sẽ kiểm soát dòng nước, không cho dòng chảy tự do đi vào các lõi lọc, ngăn nước không cho nước thải chảy ngược lại. Cũng chính nhờ van từ mà máy lọc nước sẽ tự động ngắt khi không có nguồn điện hoặc nguồn cấp nước đầu vào yếu.

van từ máy lọc nước

Thay van điện từ máy lọc nước

Cách đấu van điện từ máy lọc nước sao cho đúng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi thực hiện cách lắp máy lọc nước. Đối với những người có kỹ thuật thì khá đơn giản, nhưng với những người không rõ về chuyên ngành có thể sẽ gặp đôi chút khó khăn.

Cách nhận biết van điện từ bị hỏng

Để nhận biết van từ máy lọc nước có bị hỏng hay không, bạn có thể dựa theo các biểu hiện sau:

+ Máy ngừng hoạt động nhưng nước thải vẫn chảy ra ngoài do van điện từ vẫn để mở hoặc không đóng kín.

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể tháo van từ máy lọc nước và kiểm tra lớp cao su có bị lệch do cặn bẩn hoặc lò xo có bị hỏng hay không. Tiếp theo, bạn thực hiện vệ sinh lớp cao su và kiểm tra độ đàn hồi của lò xo. Nếu lò xo bị hỏng nên thực hiện thay mới.

+ Cuộn dây đồng trong van điện từ máy lọc nước bị cháy nên không có nước cấp vào hệ thống lõi lọc. Để khắc phục, bạn cần thay dây mới. Nếu cuộn dây cháy hay van hỏng, bạn sẽ cần thay van từ máy lọc nước mới.

+ Nước chảy yếu do van từ máy lọc nước bị lỗi không hoạt động. Cách khắc phục vấn đề này khá đơn giản, bạn chỉ cần tháo rời và vệ sinh van, đường ống.

dấu hiệu van từ máy lọc bị lỗi

Xem thêm: Cách sửa máy lọc nước nóng lạnh

Hướng dẫn thay van điện từ máy lọc nước

Van từ máy lọc nước có cách đấu dây điện cũng như nguồn nước vô cùng đơn giản. Nhưng bạn cần phải hiểu rõ về nguyên lý hoạt động của nó cũng như cách đấu van điện từ để tránh trường hợp đấu sai dẫn máy lọc có thể sẽ không hoạt động.

Nguồn điện cho van từ máy lọc nước được mắc song song với bơm của máy lọc. Có nghĩa là một đầu dây của van đấu vào dây âm của bơm và một đầu dây sẽ được đấu vào dây dương của bơm.

Van từ máy lọc nước có chức năng làm cho dòng nước hoạt động ổn định cũng như tránh thất thoát nước khi máy không hoạt động. Một đầu của van sẽ được đấu vào cốc lọc số 3, nước sẽ đi qua van và đầu ra sẽ được đưa vào bơm. Khi bơm chạy van từ máy lọc nước sẽ mở cho nước vào bơm và khi bơm ngắt van sẽ đóng không cho nước đi qua giúp tránh thất thoát nước.

thay van từ máy lọc nước

Giá van từ máy lọc nước

Van từ máy lọc nước sử dụng điện thế 24V, công suất 4.8W  và áp lực 0 – 0.8 Mpa

Nối ống dài 6mm, chất liệu sử dụng thép và nhựa PE có trọng lương 200g

– Van từ máy lọc nước dùng trong hệ thống máy lọc nước RO.

– Sử dụng để khóa nước trong hệ thống cấp nước tự động.

– Sử dụng trong hệ thống làm mát phun sương.

– Van từ máy lọc trong máy lọc nước tinh khiết.

– Sử dụng trong hệ thống máy công nghiệp.

Dòng van từ máy lọc nước thường có giá từ 50.000 – 80.000đ tùy loại khác nhau.

0/5 (0 Reviews)
Vui lòng để lại lời nhắn đến địa chỉ email : dmgdsaigon@gmail.com
1900 633 942

Cart

Your Cart is Empty

Back To Shop