Tổng hợp các cách sửa bếp ga đơn giản tại nhà

Vào một ngày sẽ tồi tệ thế nào, nếu bạn đi làm về nhà và nhận ra không thể nấu bất cứ đồ ăn gì chỉ vì bếp ga nhà bạn gặp vấn đề hoặc bật cách nào cũng không lên lửa. Do đó nắm vững các nguyên nhân bếp gas bị tắt lửa, không lên lửa và cách sửa bếp ga sẽ giúp bạn giải quyết được các sự cố như vậy nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Cách sửa bếp ga lửa yếu

Cho dù bạn có vặn to bếp nhưng lửa vẫn yếu là một trong những căn bệnh thường gặp. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sau đây:

– Có thể do bình gas nhà bạn sắp hết. Khí gas cạn kiệt là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng bạn bật bếp ở mức to nhất nhưng lửa vẫn nhỏ và phập phùng. Để khắc phục tình trạng này bạn hãy chuẩn bị một bình gas mới. Sau khi sử dụng hết ga trong bình cũ hãy thay bình mới để tiếp tục sử dụng đó là cách sửa bếp ga khi gặp trường hợp này.

– Một nguyên nhân nữa là do van bình gas nhà bạn mở quá ít làm cho lượng khí gas thoát qua bị hạn chế. Cách sửa bếp ga trường hợp này là bạn cần mở van ga thêm chút nữa để lượng khí gas thoát ra tốt hơn.

– Trường hợp bếp ga yếu lửa cũng có thể do ống dẫn ga tử bình tới bếp lâu ngày không được thay mới hoặc bị gấp gập làm cho lượng khí gas lưu thông kém. Khi gặp trường hợp này, cách sửa bếp ga đó là bạn nên chỉnh lại ống dẫn ga cho thẳng, đảm bảo lưu thông hoặc thay ống dẫn ga mới nếu đã sử dụng lâu ngày.

Trong trường hợp tất cả các lỗi trên đều không phải là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lửa bếp ga bị yếu thì có thể bếp ga nhà bạn đã bị lỗi ở bộ phận phun ga. Bạn cần gọi cho nhân viên sửa chữa đến để kiểm tra nếu như bạn không có chuyên môn.

cách sửa bếp ga lửa yếu

Cách sửa bếp ga không lên lửa

Một trong những lỗi khá phổ biến ở bếp ga đó là bếp ga không lên lửa. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa bếp ga không lên lửa này nhé.

Trường hợp bếp ga không lên lửa có thể do các nguyên nhân chính như:

+ Cũng có thể do bình chứa gas nhà bạn đã hết gas nên không thể lên lửa.

+ Bộ phận đánh lửa của bếp ga đã bị bụi bẩn hoặc hỏng đá lửa. Cũng có thể do hỏng IC hoặc bị hết pin hay do dây điện kết nối bị hỏng.

+ Do van an toàn phát hiện béc đồng chia lửa của bếp đã bị bẩn hoặc đặt sai vị trí, lắp đè lên đầu ra lửa, đầu van an toàn bị ẩm, dính bẩn. Cũng có trường hợp, bếp gas bị tắt khi để lửa ở cường độ ga thấp.

Cách sửa bếp ga khi gặp lỗi không lên lửa này trong trường hợp bình chứa ga hết hoặc van ga chưa mở, bạn chỉ cần mở lại van hoặc thay bình ga mới là có thể tiếp tục đun nấu.

Trong trường hợp bộ phận đánh lửa bị bẩn hoặc hư hỏng bạn cần làm sạch bộ phận đánh lửa nếu bị bám bẩn, thay thế đá lửa, hay IC khi bị hỏng, đổi pin mới, kiểm tra lại dây điện và các đầu tiếp xúc ở hộp pin. Nếu bạn không có huyên môn để thể thay thế hay kiểm tra để xử lý lỗi với hệ thống đánh lửa IC, bạn hãy liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc tiệm sửa chữa để thợ chuyên nghiệp giúp bạn xử lý.

Cách sửa bếp ga bị muội đen

Bếp ga bị muội đen là hiện tượng rất thường gặp, nhất là khi bạn đã sử dụng bếp trong một thời gian dài mà không vệ sinh bếp.

Nguyên nhân bếp ga bị muội đen

+ Do bếp ga không được vệ sinh thường xuyên: Trong quá trình đun nấu, thức ăn, chất lỏng, dầu mỡ bị sôi trào và bám két vào các vị trí này. Bạn không thực hiện vệ sinh bếp cẩn thận, thức ăn bị rơi vãi sẽ tiếp tục bị đốt cháy thành than sau đó đọng xuống đáy bếp, lá gió và đáy nồi. Khi đó bếp ga sẽ bị muội đen rất mất đi tính thẩm mỹ.

+ Do lá gió bếp bị lệch làm cho ngọn lửa thiếu không khí và khi đó lửa sẽ chuyển sang màu đỏ và bếp bị muội

+ Khe thoát lửa bị nghẹt

+ Do ống điếu dẫn ga có dị vật mắc phải làm cho khí gas khó thoát ra ngoài làm lửa cháy không đều dẫn đến bếp ga bị muội.

Cách sửa bếp ga bị muội

+ Cách sửa bếp ga bị muội do do bếp bị bụi bẩn bạn nên vệ sinh bếp thường xuyên. Hoặc khi đun nấu xong bạn nên lau dọn bếp trách chác chất dầu mỡ còn sót lại lâu ngày tích thành bẩn, ố khó vệ sinh.

+ Đối với trường hợp lá chắn gió bị lệch thì cách sửa bếp ga sẽ là chỉnh lại lá chắn gió cho đúng vị trí. Khi đó lửa trên bếp sẽ không bị đỏ nữa.

+ Cách sửa bếp ga bị muội đen do nghẹt khe thoát lửa bạn hãy tháo đầu đốt sạch sẽ bằng tăm nhọn hoặc kim khâu để loại bỏ hết dị vật, tạp chất, bụi bẩn trong các khe đầu đốt.

+ Cách sửa bếp ga do ống dẫn ga có dị vật đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn. Trong trường hợp này thì bạn nên gọi thợ sửa bếp ga để khắc phục lỗi. Không nên tự ý sửa chữa bởi có thể gây cháy nổ gây nguy hiểm.

sửa bếp ga bị muội đen

Cách sửa bếp ga bị nghẹt

Một số nguyên nhân dẫn đến bếp ga bị nghẹt và cách sửa bếp ga mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà như:

+ Do chưa mở van bình gas

Bạn mở van gas trước khi sử dụng bếp gas. Lưu ý khóa van gas để tránh khí gas thoát ra ngài khi bạn không còn sử dụng bếp gas nữa.

+ Do dây cấp gas bị gập hoặc bị xoắn.

Cách sửa bếp ga khi gặp hiện tượng này là bạn uốn nắn dây cấp gas hoặc thay mới dây cấp gas. Bạn nên thay mới dây cấp gas sau mỗi 8 đến 12 tháng sử dụng để đảm bảo an toàn và để bếp gas không bị tắc gas khi đang hoạt động.

+ Do không khí lọt vào ống dẫn gas làm cho lửa không đánh lên được.

Để sửa bếp ga bạn đánh lửa hoặc bật bếp gas từ 3 đến 5 lần để giúp không khí thoát ra ngoài. Lưu ý là thao tác thật chậm, vặn nút và chờ 2 giây rồi mới đánh lửa.

+ Do nghẹt péc phun gas

Cách sửa bếp ga khi gặp hiện tượng này đó là bạn phải tháo bỏ kiềng bếp, đầu đốt, rồi dùng vít tháo cụm ống điếu và cần chỉnh gió bên dưới đầu đốt ra và lấy péc phun gas hay kim phun gas ra.

Vệ sinh péc bằng kim, xà phòng, xăng và lau khô để loại bỏ bụi bẩn, cặn thức ăn bám rồi lắp lại bình thường.

Công việc này đòi hỏi độ tỉ mỉ và có chuyên môn, bạn nên gọi thợ đến thực hiện

Cách sửa bếp gas lửa đỏ

Nguyên nhân và cách sửa bếp ga bị lửa đỏ như sau:

Tại sao bếp ga bị lửa đỏ

Vấn đề này có rất nhiều nguyên nhân có thể xảy ra. Trong đó, những nguyên nhân chính như:

 • Do đáy nồi bị dính các loại thức ăn thừa, dính mỡ, dính nước hay bị bẩn nói chung.
 • Do họng bếp bị bụi bẩn, dính mạng nhện bên trong, hoặc bị mắc côn trùng.
 • Do đầu đốt bị bẩn, mâm chia lửa bị bẩn, muội, bị tắc, hoặc bị dính các loại dầu mỡ.
 • Do khí gas đốt không hết, phòng bếp quá kín không có hoặc ít không khí lưu thông.
 • Do lượng khí gas trong bình đã gần hết, hoặc khí gas chứa lẫn nhiều tạp chất.

Cách sửa bếp ga bị lửa đỏ

Trong nhiều trường hợp, bạn có thể tự xử lý tại nhà. Chỉ cần biết được nguyên nhân, việc chỉnh bếp ga lửa đỏ sẽ không còn khó khăn. Các trường hợp dẫn đến bếp ga bị lửa đỏ do đáy nồi bị dính thức ăn thừa, hoặc dầu mỡ khi nấu thực phẩm còn sót lại. Cũng có thể do mâm chia lửa bị bẩn, bị tắc làm cho lửa đun của bếp có lẫn tạp chất dẫn đến có màu đỏ. Khi gặp các trường hợp này bạn chỉ cần vệ sinh xoong nồi, vệ sinh các chất dầu mỡ trên bếp. Hoặc vệ sinh mâm chia lửa của bếp bằng bàn chải để loại bỏ các bụi bẩn và các chất dầu mỡ lâu ngày bám lại trên mâm là có thể khắc phục được tình trạng bếp ga nhà bạn bị lửa đỏ.

Còn trong trường hợp bếp gas sử dụng lâu ngày dẫn đến hiện tượng bị lửa đỏ mà bạn đã thay thử khí gas thì bạn nên gọi thợ đến kiểm tra bảo dưỡng bếp để khắc phục triệt để hiện tượng bếp ga bị đỏ lửa.

cách sửa bếp ga lửa đỏ

Bếp ga bị phựt lửa

Van bếp ga không khóa hoặc bị rò rỉ

Van bếp không khóa có thể do người dùng sau khi sử dụng nhưng quên vặn van bếp hoặc bếp đã sử dụng lâu năm và bị rò rỉ. Từ đó, khí ga thoát ra ngoài làm bếp ga bị phụt lửa khi vừa được bật gây nguy hiểm cho người dùng.

Cách sửa bếp ga bị phựt lửa

 • Sau khi sử dụng bếp, bạn cần thực hiện khóa van bếp cẩn thận. Kế tiếp, bạn khóa luôn van của bình ga, để giảm tối đa khả năng rò rỉ gas.
 • Nếu bạn thấy bình ga quá cũ, rỉ sét nhiều, van bếp hỏng, bị rò rỉ để an toàn thì yêu cầu thợ đổi bình ga và thay van gas khác.

Đường ống dẫn ga bị hở

Đường ống dẫn ga không kín, bị lủng là một trong những nguyên nhân thường gặp khiến cho bếp ga bị phựt lửa. Ống ga không kín có thể là do con vật cắn, thời gian sử dụng lâu, chất lượng ống dẫn kém, người dùng di dời vị trí bếp ga vô tình làm thủng ống.

Cách sửa bếp ga hở đường ống dẫn

 • Thực hiện thay ống dẫn ga mới cho bếp.
 • Nếu như bạn không biết lắp đặt, bạn hãy nhờ đến sự giúp đỡ của trung tâm sửa chữa.

Van điều áp gặp phải sự cố

Van điều áp gặp sự cố, bị hỏng, sẽ gây ra áp lực lớn từ bình ga lên bếp. Vì thế, khi bạn bật bếp, thì lượng lớn ga sẽ thoát ra ngoài và làm bếp ga bị phựt lửa. Nguyên nhân là do van điều áp gặp sự cố trong quá trình sản xuất, lắp đặt không đảm bảo chất lượng.

Cách sửa bếp ga phựt lửa do van điều áp

 • Kiểm tra van điều áp và nên thay mới khi van bị hỏng.
 • Để đảm bảo an toàn cho người dùng, bạn hãy liên hệ trung tâm sửa chữa để khắc phục nhanh nhất.

cách sửa bếp ga bị phựt lửa

Bếp ga không giữ được lửa

Nguyên nhân bếp ga không giữ được lửa hay nguyên nhân bếp gas bị lửa nhỏ thường do các yêu tố sau

Không có đánh lửa khi khởi động bếp

Bạn vặn núm điều chỉnh để bật bếp thì thấy không có đánh lửa cũng không có lửa cháy lên. Tình huống này có nguyên nhân là do bộ phận đánh lửa của bếp gas nhà bạn bị bẩn, hỏng đá lửa nếu sử dụng đánh lửa magneto; hay hỏng IC, bị hết pin, dây điện kết nối bị hỏng, đầu tiếp xúc của hộp pin có vấn đề ở hệ thống đánh lửa IC.

Cách sửa bếp ga: Làm sạch bộ phận đánh lửa nếu bị bám bẩn, thay thế đá lửa, hay IC khi bị hỏng, đổi pin mới, kiểm tra lại dây điện và các đầu tiếp xúc ở hộp pin. Nếu bạn nghĩ mình không thể thay thế hay kiểm tra để xử lý lỗi với hệ thống đánh lửa IC, bạn hãy liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc tiệm sửa chữa để thợ chuyên nghiệp giúp bạn xử lý.

Thả tay thì lửa tắt

Vặn núm bật bếp gas như mọi khi nhưng khi bạn thả tay ra thì lửa cũng tắt theo. Nguyên nhân cho sự cố này là do thao tác bật bếp của bạn sai hoặc bộ cảm ứng ngắt gas bị bẩn.

Cách sửa bếp ga: Với thao tác bật bếp bị sai, bạn hãy thực hiện lại đúng cách như sau: Bạn lấy tay nắm núm vặn gas sau đó ấn vào, tiếp đó xoay 1/4 vòng ngược chiều kim đồng hồ và giữ nguyên tay như thế để lửa cháy ổn định tầm 5 đến 7 giây khi thấy lửa đã cháy ổn, bạn mới thả tay ra. Trường hợp bộ cảm ứng ngắt gas bị bẩn, bạn làm sạch với khăn mềm, nhớ lau chùi thường xuyên không thể đầu kim cảm ứng bị oxi hóa, bám bẩn nhiều, bếp gas sẽ giảm độ bền và việc nấu nướng với bếp trở nên mất thời gian, khó khăn.

Bếp ga bị tắt đột ngột khi đang sử dụng

Trong quá trình nấu ăn với bếp gas, bạn thấy có hiện tượng bếp thường bị tắt lửa dù bạn không có bất kỳ tác động nào lên nó. Nguyên nhân có thể là do van an toàn phát hiện béc đồng chia lửa của bếp bị bẩn hoặc đặt sai vị trí, lắp đè lên đầu ra lửa, đầu van an toàn bị ẩm, dính bẩn. Cũng có trường hợp, bếp gas bị tắt khi để lửa ở cường độ thấp.

Cách sửa bếp ga: Vệ sinh, làm sạch, khô béc đồng chia lửa, van an toàn khi bị bẩn, nếu lắp sai vị trí thì bạn lắp lại cho đúng. Còn với lửa bật ở cường độ thấp hay bị tắt, bạn kiểm tra, lau chùi làm sạch lỗ phun gas, đảm bảo ở mặt dưới của bếp thông thoáng cấp oxi cho bếp hoạt động hiệu quả hơn.

sửa bếp ga không đánh được lửa

Bếp ga không đánh được lửa

Nguyên nhân bếp ga không đánh được lửa

+ Chưa mở van bình gas là nguyên nhân mà người dùng mắc phải khá phổ biến. Trong trường hợp này, cách khắc phục khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây là có thể mở khóa van bình gas và tiếp tục sử dụng.

+ Ống dẫn gas có không khí gây cản trở cho quá trình lưu thông khí gas và dẫn tới hiện tượng bếp không lên lửa. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do không khí bị dẫn vào ống và tích tụ trong thời gian dài và gây cản trở đến quá trình dẫn khí gas.

+ IC hệ thống đánh lửa sử dụng nguồn pin để vận hành, chính vì vậy mà khi nguồn pin bị ảnh hưởng, nó sẽ là nguyên nhân khiến cho bếp gas không thể đánh lửa. Các vấn đề thường gặp phải ở nguồn pin mà bạn cần lưu ý đó là: Hết pin, pin lắp sai cực và tiếp xúc 2 đầu pin không tốt khiến cho hệ thống đánh lửa không thể vận hành

+ Trong quá trình sử dụng, người dùng thường quên cắm cực chuyển dòng hoặc không kiểm tra lại phích cắm điện trước khi sử dụng khiến cho bộ phận đánh lửa không thể vận hành.

+ Việc đầu đốt lắp bị lệch khớp cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho bếp gas không đánh lửa hoặc bị phựt lửa.

Hướng dẫn cách sửa bếp ga không đánh lửa

+ Để khắc phục bạn vặn núm xoay trên van ngược chiều kim đồng hồ hoặc văn theo chiều mũi tên. Sau bó bấm nút reset có hình trụ nhỏ ở bên trên van bình ga.

+ Cách sửa bếp ga đó là bạn tiến hành loại bỏ không khí trong ống dẫn gas bằng cách lặp lại thao tác đánh lửa liên tục từ 3 đến 5 lần, chú ý vặn nút thật chậm và dừng khoảng 2 giây mới đánh lửa

+ Mở hộp pin để kiểm tra xem đã lắp đúng chiều 2 cực của pin hay chưa. Vệ sinh điểm tiếp xúc của 2 cực pin trong hộp pin của bếp. Tiến hành tháo lắp và thay pin mới nếu cần thiết.

+ Nếu bếp gas dùng điện để đánh lửa, bạn kiểm tra lại dây dẫn điện xem phích cắm có bị lỏng, tụt ra hay gặp các vấn đề khác hay không. Còn đối với cục chuyển dòng thì bạn chỉ cần cắm lại cục điện đánh lửa là bếp gas có thể hoạt động bình thường.

+ Cách sửa bếp ga là bạn tiến hành kiểm tra lại, nếu phát hiện đầu đốt bị lắp lỗi thì tháo đầu đốt và lắp lại cho đúng khớp là bếp có thể đánh lửa lại bình thường.

Trên đây là các lỗi và cách sửa bếp ga thường gặp nhất. Bạn hãy nắm vững các cách sửa bếp ga để khi gặp những vấn đề có thể chủ động giải quyết.

0/5 (0 Reviews)

Siêu thị điện máy gia dụng sài gòn là một siêu thị điện máy có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điện máy, điện lạnh, gia dụng. Đến với chúng tôi các bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ sản phẩm với chất lượng và chi phí tốt nhất.
Các mặt hàng đa dạng chủng loại từ tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, quạt, máy lọc nước... sẽ làm hài lòng quý khách.
Đến trực tiếp địa chỉ siêu thị điện máy: "7/6 Lê Thị Hà, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh" và “Số 68 đường số 1, tổ dân phố Tân Diêm, phường Phổ Thạnh, Thị Xã Đức Phổ, Quảng Ngãi
Hoặc liên hệ mua sắm online qua website: dienmaygiadungsaigon.vn
Mọi thắc mắc xin liên hệ: Hotline: 1900633942 - 0921171085
Email: dienmaygiadungsaigon@gmail.com

Bài viết liên quan

Bật mí +3 cách dùng máy lạnh ít hại đến sức khỏe

Trong thời tiết nắng nóng gay gắt ở nhiều vùng miền khác nhau có nhiệt độ khắc nghiệt khác nhau. Nhà nhà ai ai cũng đều sắm riêng cho gia đình mình chiếc máy lạnh để đập tan đi mọi cơn nóng bức lên tới hơn 40 độ. Nhưng nếu như bạn không biết cách…

TV Samsung đang giảm giá mạnh, có mẫu giảm tới 15 triệu để kích cầu đầu năm

Hãng Samsung Việt Nam vừa công bố chương trình giảm giá hấp dẫn cho hàng loạt mẫu TV của hãng ra mắt trong năm 2018. Theo đó, không chỉ các dòng TV dòng NU mà ngay cả các mẫu TV QLED cao cấp, như Q6, Q7 và Q8, cũng có mặt trong chương trình hấp…

+ 5 Cách sử dụng máy lạnh da bị khô và những điều bạn cần lưu ý

Lại thêm một mùa hè nắng nóng oi bức lại đến gần, nhiệt độ trái đất ngày càng nóng. Thời tiết cũng thay đổi rất nhiều so với mọi năm. Năm 2024 này, mùa hè càng nóng bức oi ả, trời thì hầm hầm khó chịu. Phải làm sao để xoa dịu cơn nóng bức…

Top 3 siêu thị điện máy uy tín Sài Gòn hiện nay

Điện máy uy tín Sài Gòn luôn được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Với việc phát triển nhanh chóng của các sản phẩm đồ điện máy gia dụng, chúng dần trở nên một phần cần thiết trong cuộc sống của chúng ta. Các đồ dùng này sẽ làm giảm các công việc trong gia…

Vui lòng để lại lời nhắn đến địa chỉ email : dmgdsaigon@gmail.com
1900 633 942

Cart

Your Cart is Empty

Back To Shop