Cách sử dụng máy xay cầm tay
Cách sử dụng máy xay cầm tay như thế nào là đúng? Bạn đã biết chưa?
Máy xay cầm tay chắc chắn đã không còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt là với những gia đình có trẻ nhỏ hoặc người già. Máy sử dụng để chế biến những loại thức ăn, thực phẩm cần được xay nhuyễn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho con người.
Tuy nhiên, máy cũng có một số điểm khác biệt nhất định trong cách sử dụng. Và việc sử dụng máy xay cầm tay sao cho đúng cách, an toàn và bền bỉ nhất thì có lẽ lại là điều không phải ai cũng biết. Chính vì vậy, ngay sau đây sẽ là những hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng máy xay cầm tay an toàn, hiệu quả mà chắc chắn bạn không nên bỏ qua.
Hướng dẫn cách sử dụng máy xay cầm tay
Để sử dụng máy xay cầm tay được đúng cách, an toàn và đảm bảo thiết bị luôn bền bỉ nhất. Thì việc đầu tiền chúng ta cần phải lựa chọn được cho mình chiếc máy xay cầm tay tốt. Và nắm rõ về cách lắp đặt, các phím chức năng trên máy là yếu tố cần thiết mà người dùng nên biết.
Cụ thể, cách sử dụng máy xay cầm tay được áp dụng chung cho mọi dòng máy cơ bản sẽ là như sau:
1/ Cách lắp đặt máy
Máy thường có 2 bộ phận chính là phần thân và lưỡi dao có thể tháo rời. Giúp bạn dễ dàng làm sạch máy sau khi sử dụng.
Khi tiến hành tháo hay lắp ráp máy, điều đầu tiên bạn cần làm đó chính là rút phích điện. Điều này sẽ hạn chế được những nguy hiểm không đáng có. Đặc biệt tránh tình trạng vô tình chạm tay vào nút khởi động dẫn đến hỏng máy. Các khớp nối thân máy và đầu máy tương đối mỏng nên đối với thao tác lắp bạn nên chú ý ấn nhẹ tay không ấn quá mạnh đề phòng nứt vỡ hoặc bào mòn.
Kiểm tra xem các bộ phận đã được lắp ráp đúng chuẩn hay chưa trước khi khởi động máy.
2/ Nắm rõ chức năng của các nút bấm
Trên hầu hết các sản phẩm máy xay cầm tay mini đều sẽ gồm có các nút như: nút xay nhanh, nút khởi động và nút xoay chỉnh tốc độ.
+ Trong đó nút khởi động là để bạn bấm máy khi muốn xay thực phẩm, trái cây.
+ Nút xay nhanh là để máy thực hiện xay thực phẩm nhanh hơn, mịn hơn tùy vào từng loại.
+ Nút xoay chỉnh tốc độ giúp người dùng có thể lựa chọn tốc độ xay phù hợp. Tùy vào từng loại máy mà có nhiều mức công suất khác nhau.
Tuy là thiết bị có cấu tạo khá đơn giản nhưng máy xay cầm tay vẫn có đầy đủ các chức năng và nút bấm cơ bản để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên, sẽ tùy vào các loại máy xay các khác mà các phím chức năng có thể sẽ khác nhau và có cách sử dụng riêng biệt.
3/ Cách sử dụng máy xay cầm tay an toàn
Khi sử dụng máy xay cầm tay, để đảm bảo an toàn, bạn nên bấm nhả để không gây quá tải, cháy mô tơ. Sau khi bấm xay được 5 – 15s, bạn nên thả ra một lần và bấm lại.
Tùy vào từng nhu cầu và loại thực phẩm cần xay mà bạn có thể chọn tốc độ xay phù hợp hay mức công suất cao hay thấp. Ví dụ, xay cháo cho bé thì cần xay lâu, xay kỹ và mịn, bởi vậy bạn cần xay ở tốc độ lớn hơn. Còn nếu xay những thực phẩm không cần quá nhỏ thì nên chọn công suất vừa phải với thời gian ngắn.
Nên chú ý điều chỉnh nút tốc độ về mức trung bình trước khi sử dụng để tránh thiết bị quá tải. Sau đó mới thực hiện điều chỉnh về tốc độ mà bạn mong muốn.
Những lưu ý khi sử dụng máy xay cầm tay
Ngoài việc áp dụng đúng cách sử dụng máy xay cầm tay như trên, người dùng cũng nên nắm rõ một vài lưu ý dưới đây để đảm bảo việc sử dụng thiết bị đạt hiệu quả tối đa nhất. Cũng như giúp bảo quản và nâng cao tuổi thọ, độ bền cho thiết bị.
Dùng máy đúng mục đích
Bạn không nên có thói quen xay lẫn thực phẩm sống và chín cùng lúc. Điều này không đảm bảo vệ sinh, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người. Đặc biệt là các bé còn nhỏ, hệ miễn dịch kém và rất dễ bị nhiễm khuẩn. Nếu có thể bạn chỉ nên dùng máy với một mục đích duy nhất.
Không bấm nút liên tục quá 15s
Máy hoạt động theo nguyên tắc nhấn nhả, mỗi lần xay bạn nên nhấn giữ liên tục trong 10~15 giây rồi thả ra, không nên để máy liên tục quá lâu, gây quá tải, không an toàn. Bạn nên chú ý điểm này để duy trì tuổi thọ cho máy.
Không nên xay khô liên tục trong thời gian kéo dài
Một cách sử dụng máy xay cầm tay khác khá quan trọng mà bạn cần lưu ý đó là không nên sử dụng máy xay cầm tay để thực hiện xay đồ khô trong thời gian dài liên tục. Bởi các loại đồ khô cần thời gian xay lâu, công suất lớn. Điều này sẽ khiến cho mô tơ của thiết bị nhanh bị nóng và hỏng.
Hơn thế nữa, với độ cứng cao, xay đồ khô có thể sẽ làm cho lưỡi dao bị trầy xước, mài mòn. Chính vì vậy, chỉ nên dùng máy xay cầm tay để chế biến các loại thực phẩm mềm, chín. Còn thực phẩm sống thì nên sử dụng máy xay thực phẩm chuyên dụng.
Không dùng tay không lấy thực phẩm trong cối khi máy đang hoạt động
Việc dùng tay để lấy thực phẩm bên trong khối khi máy vẫn đang hoạt động có thể khiến cho tay bạn bị thương do lưỡi dao cứa vào, rất nguy hiểm. Bạn nên tắt hẳn máy rồi mới lấy thực phẩm ra ngoài.
Ngắt điện khi không còn sử dụng
Ngắt điện để đảm bảo máy không bị chập cháy cũng như an toàn hơn cho người sử dụng. Do đó, sau khi dùng xong thiết bị, bạn nên vệ sinh và bảo quản máy đúng cách
Làm sạch lưỡi dao ngay sau khi dùng
Điều này sẽ giúp ngăn ngừa các thực phẩm bám khô cứng lại trên lưỡi dao, lâu dần sẽ sinh ra vi khuẩn có hại. Tốt nhất là sau mỗi lần sử dụng, bạn nên vệ sinh lưỡi dao ngay để đảm bảo vệ sinh
Không vệ sinh thân máy trực tiếp bằng nước
Nếu như trong quá trình xay, phần thân máy không may bị dính thực phẩm thì bạn chỉ cần lấy khăn khô lau sạch là được. Tuyệt đối không được vệ sinh thân máy bằng nước vì có thể sẽ khiến chập cháy các bộ phận phía trong và gây hư hỏng. Đây là một trong những điều bạn cần đặc biệt lưu ý trong cách sử dụng máy xay cầm tay.
Bảo quản máy ở nơi khô ráo
Cuối cùng là sau khi sử dụng và vệ sinh thiết bị khô ráo, bạn nên bảo quản máy xay cầm tay ở nơi khô ráo, tránh bụi bẩn, ẩm mốc để đảm bảo máy không bị giảm tuổi thọ và hư hỏng.
Như vậy, trên đây là những hướng dẫn về cách sử dụng máy xay cầm tay an toàn, bền bỉ. Đồng thời là một vài lưu ý quan trọng khi sử dụng máy xay cầm tay. Hy vọng những thông tin này đã giúp ích cho bạn trong việc sử dụng và bảo quản thiết bị máy xay mini cầm tay của mình.